Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sẽ xây dựng 20 mô hình bác sĩ gia đình tại Hà Nội
29/09/2013 14:59
Nhằm tăng cường chăm sóc, quản lý sức khỏe từ ban đầu cho nhân dân tại cơ sở cũng như giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, theo quyết định của Bộ Y tế giai đoạn 2013-2015, thành phố Hà Nội sẽ xây dựng 20 mô hình bác sĩ gia đình.
Trước đó, từ tháng 8/2012, Sở Y tế đã thực hiện thí điểm mô hình này tại Trạm y tế xã Dục Tú, huyện Đông Anh với mạng lưới chuyển tuyến bao gồm phòng khám của Trung tâm y tế huyện Đông Anh và các Bệnh viện Đông Anh, Xanh Pôn, Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là tuyến cuối.

Đến nay, mô hình đã khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 144 bệnh nhân. Số lượt bệnh nhân được hẹn khám lại đến tháng 6/2013 là 726 bệnh nhân, số bệnh nhân quay lại theo hẹn là 713 bệnh nhân; số bệnh nhân theo dõi sau khi chuyển lên tuyến trên và có phản hồi là 13 bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, lao, ung thư...được đưa vào mô hình quản lý y học gia đình. Trạm y tế xã đã được Đại học Y Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm y tế Đông Anh hỗ trợ khám, xét nghiệm, siêu âm và được trang bị máy đo huyết áp điện tử, máy xét nghiệm đường huyết…

Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2013, Sở Y tế và Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Trạm y tế Cầu Diễn và Cổ Nhuế của huyện Từ Liêm.

Trong tháng 9 này với sự tham gia của các bác sĩ, cán bộ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đông Anh, Trung tâm y tế quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh và huyện Từ Liêm đã rút những kinh nghiệm qua một năm triển khai đề án bác sỹ gia đình tại tuyến cơ sở.

Các đơn vị chia sẻ kinh nghiệm sử dụng bệnh án giấy để quản lý bệnh nhân tại phòng khám bác sĩ gia đình, vai trò của bác sĩ gia đình trong chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục tại tuyến y tế cơ sở; kỹ năng tư vấn và làm việc với cá nhân, hộ gia đình./.

Từ khóa: Đại Học Y Hà Nộibệnh nhântrạm y tếphòng khámBệnh viện Xanh PônSở Y TếTừ Liêmbác sĩhanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hình