Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Seoul bất ngờ trước việc Mỹ hủy bỏ tập trận thường niên
13/06/2018 11:11
(HanoiTV) - Nếu việc hủy bỏ tập trận với Hàn Quốc là thật, thì đó là dấu hiệu nhượng bộ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với CHDCND Triều Tiên
Mỹ bất ngờ hủy bỏ tập trận chung với Hàn Quốc

Trả lời hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, họ chưa nhận được chỉ thị mới nào về vấn đề này, không biết có tiếp tục hay dừng các bài huấn luyện quân sự, bao gồm cả cuộc tập trận vào mùa thu này hay không.

CHDCND Triều Tiên luôn lên án các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc, coi đây là hành động chuẩn bị xâm lược Triều Tiên. Phía Hàn Quốc không nhận được bất cứ tín hiệu nào về sự nhượng bộ này của Tổng thống Mỹ. Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tại thời điểm này, cần phân tích chính xác ý định và ý nghĩa của hành động mà Tổng thống Mỹ thực hiện.

Lý giải cho hành động này, Tổng thống Mỹ chỉ phân tích khía cạnh tài chính khi cho rằng, Mỹ đã tiết kiệm khoản ngân sách lớn cho các trò chơi chiến tranh. Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất lùi thời hạn cuộc tập trận 1 tháng vì diễn ra Thế vận hội mùa Đông, tiếp đó, cả hai bên cũng nhất trí hạn chế các cuộc diễn tập chung nhằm không để Bình Nhưỡng viện cớ leo thang xung đột.

Ngoài ra, Trung Quốc, đồng minh thân cận của CHDCND Triều Tiên cũng cho rằng, nếu Mỹ đòi hỏi đóng băng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, thì bản thân Mỹ và Hàn Quốc cũng nên đóng băng các cuộc diễn tập quân sự chung gây nhiều tranh cãi.

Yến Như

Theo Le Monde

Từ khóa: Triều Tiên