Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Siết chặt quản lý kinh doanh trên sàn thương mại điện tử
15/01/2021 21:56
(HanoiTV) - Minh bạch hóa thông tin hàng hóa và dịch vụ trong thương mại điện tử (TMĐT); quản lý hoạt động TMĐT trên mạng xã hội và quản lý hoạt động TMĐT có yếu tố nước ngoài… là những vấn đề cần siết chặt trong thời gian tới.

Các vấn đề trên vừa được đưa ra tại Hội thảo “Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử” do Bộ Công Thương và VCCI tổ chức ngày 14/1.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI nhận định Việt Nam là một trong những quốc gia có sự phát triển nhanh chóng về TMĐT với tốc độ tăng trưởng TMĐT thuộc top 3 khu vực Đông Nam Á. Hoạt động giao dịch trên các sàn TMĐT diễn ra sôi động và tăng trưởng nhanh về khối lượng cũng như quy mô. Đến nay, TMĐT đã lan tỏa rộng rãi đến mọi người, mọi nhà nhưng còn nhiều vấn đề cần quan tâm như: hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ.

Các chuyên gia của Bộ Công Thương và VCCI tại hội thảo

Đại diện Bộ Công Thương cho biết dự thảo được xây dựng với mục tiêu khắc phục những vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình thi hành Nghi định 52, đảm bảo môi trường lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng cho hoạt động TMĐT, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong TMĐT, không để TMĐT bị lợi dụng trở thành phương thức thực hiện các hành vi mua bán, lưu thông hàng hóa vi phạm pháp luật.

Kinh doanh trên TMĐT đang ở thời kỳ bùng nổ

Theo bà Lại Việt Anh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 52 tập trung vào 4 nhóm chính sách. Đó là thu gọn đối tượng thực hiện thủ tục hành chính; minh bạch hóa thông tin hàng hóa và dịch vụ trong thương mại điện tử (TMĐT); quản lý hoạt động TMĐT trên mạng xã hội và quản lý hoạt động TMĐT có yếu tố nước ngoài.

Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hiện có tình trạng hàng hóa trên sàn TMĐT thông tin rất long lanh, hình ảnh rất hấp dẫn nhưng giao hàng lại là hàng... vớ vẩn. Khi phát hiện ra thì số điện thoại lại không có thật. Vì vậy, ban soạn thảo cần bổ sung thêm vào dự thảo các hành vi bị cấm là cấm đưa thông tin không chính xác, không đầy đủ, sai sự thật. Ngoài ra, nên bổ sung các thông tin tối thiểu, cụ thể ngoài nhãn hàng hóa thì phải có tên người chịu trách nhiệm về hàng hóa, để khi có vấn đề gì xảy ra người tiêu dùng dễ dàng liên hệ, phản ánh.

Về quản lý hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới, quy định của dự thảo chỉ cho phép nhà bán hàng ở nước ngoài bán hàng xuyên biên giới thông qua các sàn giao dịch TMĐT Việt Nam bằng các phương thức như: thực hiện quyền nhập khẩu của thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam theo quy định của pháp luật, tức xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền nhập khẩu và chỉ được trực tiếp bán hàng nhập khẩu cho các thương nhân Việt Nam có đăng ký kinh doanh hoặc có quyền phân phối hàng hóa đó.

Tại hội thảo, các chuyên gia đưa ra quan điểm đối với các nội dung được sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Nghị định tập trung vào các vấn đề: quy định đối với thông tin hàng hóa, dịch vụ bắt buộc phải công khai của người bán; trách nhiệm cung cấp công cụ tra cứu cho cơ quan quản lý nhà nước của chủ sàn giao dịch TMĐT; liên đới trách nhiệm về hàng hóa, dịch vụ bán trên sàn giao dịch TMĐT của chủ sàn giao dịch TMĐT; và quy định về điều kiện tiếp cận thị trường của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ TMĐT. Cũng tại Hội thảo, đại diện cộng đồng các nhà bán hàng nhỏ trên sàn giao dịch TMĐT cho ý kiến cần hoàn thiện pháp luật TMĐT nhanh chóng, để các cá nhân, doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh lâu dài, an toàn trên môi trường trực tuyến.

Dự kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ về thương mại điện tử sẽ được trình Chính phủ trong quý I/2021.

H.Giang

Từ khóa: TMĐTthương mịathương mạiquy địnhsiết chặt