Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Siêu lợi ích từ sữa mẹ
17/12/2019 15:40
(HanoiTV) - Nhiều người cho rằng muốn giảm cân thì năng đi bộ, tập thể dục, ăn uống lành mạnh....điều đó không sai, song với những bà mẹ mới sinh, thì cho con bú là một giải pháp giảm cân tuyệt vời và sữa mẹ còn mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và con.

Sữa mẹ giúp giảm cân

Sản xuất sữa và cho con bú là công việc khó khăn đối với cơ thể phụ nữ. Trên thực tế, theo các bác sĩ sản khoa và bác sĩ phụ khoa, điều này có thể cho phép người mẹ đốt cháy tới 500 calo mỗi ngày. Đây là lý do tại sao nhiều bà mẹ trẻ nhận thấy rằng họ giảm cân nhanh chóng sau khi sinh: Thực tế, họ đốt cháy nhiều calo hơn mức cần thiết, khiến họ có thể giảm vài cân mà không thực hiện bất kỳ bài tập cụ thể.

Cơ thể người mẹ có thể thay đổi hương vị và màu của sữa

Theo một số nghiên cứu, mùi và vị của sữa mẹ thay đổi tùy thuộc vào những gì mẹ ăn. Điều này đặc biệt hữu ích vì nó giúp làm cho trẻ nhạy cảm với các hương vị khác nhau trong thời gian cho bú mẹ. Ngoài ra, sẽ khiến chúng bớt khó khăn hơn khi tiếp nhận thức ăn đặc được đưa vào chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, sữa mẹ không phải lúc nào cũng trắng, nó thay đổi màu sắc tùy thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ và lượng vitamin của mẹ. Do đó, sữa mẹ có thể có tông màu hơi xanh, xanh, vàng hoặc hồng.

Thành phần sữa mẹ thay đổi để đáp ứng nhu cầu của bé

Em bé đang phát triển nhanh, và chúng cần lượng protein, khoáng chất và vitamin khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của chúng, hoặc nếu chúng bị bệnh như cảm lạnh chẳng hạn. Đó là lý do tại sao chúng ta nói sữa mẹ là thông minh. Chất lượng sữa đang tự sửa đổi công thức của mình để đáp ứng trực tiếp nhu cầu của trẻ. Nó có thể diễn ra từ tuần này sang tuần khác, hoặc thậm chí đôi khi từ ngày này sang ngày khác.

Sữa mẹ cung cấp tế bào gốc cho trẻ

Một đứa trẻ đang lớn vẫn cần sữa mẹ để giữ cho cơ thể phát triển. Sữa mẹ là một chìa khóa cho sự phát triển này, vì nó chứa các tế bào sống, đặc biệt là tế bào gốc, đi từ cơ thể mẹ sang cơ thể em bé để tích hợp não, tim, thận hoặc xương.

Dòng sữa mẹ giúp mẹ và bé hạnh phúc

Nuôi con bằng sữa mẹ khiến não của mẹ và bé tiết ra oxytocin, hormone chịu trách nhiệm cho cảm giác hạnh phúc và an toàn. Nó cũng giúp mẹ thư giãn và ổn định mức độ căng thẳng và lo lắng.

Giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác

Phụ nữ cho con bú ít có khả năng phát triển một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng và các bệnh khác như bệnh tim, trầm cảm sau sinh và đột quỵ. Mẹ cho con bú càng lâu sẽ càng được bảo vệ.

Giúp bé tránh được nhiều bệnh tật

Các nhà khoa học cho biết các bệnh phổ biến nhất ở trẻ em, chẳng hạn như nhiễm trùng tai mũi họng và nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa, ít xuất hiện ở trẻ được bú sữa mẹ. Sữa mẹ còn có đặc tính bảo vệ giúp chuẩn bị và bảo vệ trẻ khỏi các loại nhiễm trùng khác nhau.

Có lợi cho IQ và trí nhớ của trẻ

Sữa mẹ cũng sẽ giúp con thông minh hơn. Theo các nghiên cứu, em bé càng được bú sữa mẹ trong 28 ngày đầu sau khi sinh, tác động sẽ càng tích cực đến sự tăng trưởng và phát triển của não bộ. Điều này sẽ giúp tăng đáng kể khả năng nhận thức và tăng cường trí thông minh của trẻ.

Sữa mẹ cung cấp nhiều protein cho trẻ sinh non

Theo các nghiên cứu, các bà mẹ sinh non sản xuất sữa có nồng độ protein cao hơn, giúp em bé của họ phát triển một khi chúng ở ngoài tử cung. Ngoài ra, người mẹ sản xuất sữa giàu chất béo, canxi và các khoáng chất khác cần thiết cho sự phát triển của xương và não, cũng như ngăn ngừa nhiều bệnh và nhiễm trùng.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ điều chỉnh cân nặng

Sữa mẹ thúc đẩy tăng cân lành mạnh, và sau đó giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ em. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em bé được bú sữa mẹ có khả năng bị béo phì thấp hơn tới 30%. Mỗi tháng dành cho việc uống sữa mẹ, nguy cơ này giảm 4%. Các nhà khoa học tin rằng điều này là có thể, vì những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có lượng lợi khuẩn nhiều trong hệ thực vật đường ruột, có thể ảnh hưởng đến việc lưu trữ chất béo.

Cho con bú là cách tuyệt vời để gắn kết với trẻ

Nghiên cứu mở rộng đã chỉ ra rằng cho con bú là một trong những phương tiện liên kết chính giữa mẹ và con. Oxytocin làm cho họ cảm thấy đoàn kết và yêu thương nhau. Điều này cũng giúp mẹ phát triển sự nhạy cảm tăng lên, sẽ kéo dài trong nhiều năm. Điều này sẽ giúp người mẹ đáp ứng nhanh hơn với nhu cầu của con mình, linh hoạt hơn trong hành vi và dễ hiểu hơn các tín hiệu phát ra từ con mình. Về phần mình, bé sẽ cảm thấy an toàn hơn và được chấp nhận tốt hơn.

Củng cố hệ xương của mẹ

Nếu bạn lo lắng rằng em bé sẽ hút hết canxi ra khỏi cơ thể, đừng lo lắng! Các chuyên gia biết rằng mang thai và cho con bú khiến cơ thể phụ nữ đồng hóa canxi hiệu quả hơn nhiều. Vì vậy, khi em bé được sáu tháng, xương của mẹ dày hơn so với trước khi cô phát hiện ra rằng mình có thai. Lợi ích cho xương rất ấn tượng, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: sữa mẹ