Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sinh viên Thủ đô vượt qua nỗi sợ đến Quảng Trị
31/07/2017 12:15
(HanoiTV) - Dù sợ bất trắc đường dài, lo không được chào đón, nhiều bạn trẻ vẫn quyết định dấn thân di chuyển hơn 500km đến miền Trung, dạy viết báo môi trường.
Sáu bạn trẻ đến từ các trường đại học (ĐH) ở Hà Nội như ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn, ĐH Văn hóa, ĐH Sư phạm Ngoại ngữ .... đã tham gia dự án Bút Xanh Quảng Trị 2017. Dự án có 7 buổi học tại xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Theo đó, các sinh viên thủ đô chịu trách nhiệm thiết kế bài giảng cvề ô nhiễm rác, ô nhiễm nước, tái chế rác thải sinh hoạt và viết báo về những vấn đề trên. 
"Có bạn chưa từng đi xa nhà một mình nên bố mẹ bạn ấy rất lo lắng. Mẹ bạn ấy gọi điện cho em mỗi ngày," Đặng Mỹ Linh, điều phối viên Dự án Bút xanh Quảng Trị 2017 (thứ hai từ trái sang) nhớ lại. "Em cũng từng thấy run khi quyết định đi Quảng Trị vì không biết thiếu niên ở đó như thế nào. Một số bạn đã bỏ cuộc". Nhiều người trẻ ngại gặp rắc rối trên đường, sợ không được người lớn và trẻ em Quảng Trị chào đón, lo đồ ăn và nơi ở. Khi đến xã Triệu Tài, nhiều nỗi lo, sự sợ hãi mơ hồ đều biến mất trước sự nhiệt tình của chính quyền địa phương và tình cảm nồng ấm của các học viên nhí. Do đó, dù ngày dạy học, tối khuya chuẩn bị bài giảng, bạn nào cũng vui.
Các tình nguyện viên - giảng viên không chuyên tâm huyết, vì vậy, những buổi học luôn vui nhộn và bổ ích đến mức các em nhỏ luôn đến sớm, chăm chỉ phát biểu cũng như rủ thêm nhiều bạn đến học. "Ban đầu, lớp học dự kiến có 10-13 em", bạn Nguyễn Phương Thảo (thứ nhất từ trái sang) - Trưởng ban Nội dung của CLB Nhà báo xanh cho biết: "Đến giữa khóa học, đã có 20 em". Đặc biệt, tình cảm giữa tình nguyện viên và học viên cực kỳ khăng khít. "Em rất yêu các anh chị tình nguyện viên," Nguyễn Nhi (thứ ba từ trái sang), học viên, tâm sự.
Nhờ mối quan hệ tốt đẹp đó, các tình nguyện viên (TNV) đã tạo được niềm tin đối với chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh. Vì vậy, dù  đi thực địa ở biển Cửa Việt, nơi chịu ảnh hưởng của Formosa Hà Tĩnh, học sinh vẫn tham gia đầy đủ. "Bốn cán bộ xã đồng ý tham gia chuyến đi thực địa, nhằm mục đích đảm bảo sự yên tâm hơn cho các gia đình có con em tham gia dự án", Đặng Mỹ Linh, cô gái năng động và tình cảm nhớ lại: "Sự bày tỏ chân thành của các TNV không chỉ thuyết phục phụ huynh cho con em mình tham gia một cách vui vẻ mà một số phụ huynh còn đồng ý tham gia chuyến đi".
Những kiến thức môi trường và kỹ năng báo chí do các tình nguyện viên truyền thụ đã được các học viên áp dụng thành thục. "Chúng tôi có bảy tiếng đi thực địa cùng nhau. Trong suốt thời gian, chúng tôi không chỉ hướng dẫn các em kĩ năng, kinh nghiệm phỏng vấn chụp ảnh mà còn nhận được nhiều tình cảm yêu thương, gắn kết bên nhau," Lê Thị Thúy, giảng viên của dự án Bút Xanh Quảng Trị 2017 tâm sự.
Những trí thức trẻ đã vượt qua nỗi lo bản thân, để thực sự hòa nhập vào cuộc sống đồng quê, hoàn thành sứ mệnh của mình tại miền Trung. "Chúng tôi đã đạt được hai mục tiêu quan trọng nhất (1) truyền kiến thức môi trường và kỹ năng báo chí, (2) truyền tình xanh cho trẻ em," Đặng Mỹ Linh, điều phối viên dự án Bút Xanh Quảng Trị 2017, tự tin tâm sự. Bà Hồ Thị Thủy Tiên, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Triệu Tài đánh giá cao tinh thần vượt khó cũng như sự năng động, nhiệt huyết của các tình nguyện viên thuộc CLB Nhà báo xanh. "Tôi mong muốn các tình nguyện viên tiếp tục hỗ trợ trẻ em viết báo về môi trường cũng như quay trở lại xã trong thời gian tới", bà Thủy Tiên cho biết.
Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đã trở thành tấm gương của các học viên, sau các buổi học, đi thực địa và vẽ tranh tại đây. "Em mong muốn sau khi dự án kết thúc, tụi em vẫn sẽ duy trì các hoạt động của dự án tại địa phương để góp phần bảo vệ môi trường và phát triển dự án Bút xanh. Và em ước sau này cũng được đi tình nguyện như các chị.", em Nguyễn Thị Ánh Ngọc, một học viên, tâm sự.

Minh Minh

Từ khóa: Câu lạc bộ Nhà báo xanhdự án Bút Xanh