Media / Truyền hình trực tuyến Video Radio
Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết ở nội thành giảm, ngoại thành tăng
13/09/2017 15:33
(HanoiTV) - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tuần từ 4-10/9, Hà Nội ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 1.244 trường hợp so với tuần cao điểm), tuy nhiên tại một số huyện ngoại thành lại có số ca mắc tăng.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua, các quận, huyện trọng điểm về số ca bệnh sốt xuất huyết trước đây hiện cũng ghi nhận số ca mắc giảm từ 40-100 ca/tuần như: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Ba Đình, Cầu Giấy... Do vậy, tổng số ca SXH trong tuần 2.325 ca, giảm 1.244 ca so với tuần cao điểm.

Nhưng một số quận/ huyện  ngoại thành như: Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên ghi nhận ca mắc tăng từ 10-20 ca/tuần. Chủ yếu những ca ở ngoại thành là do người lao động di chuyển từ nội thành về.

Cán bộ y tế quận Cầu Giấy vận động người dân vệ sinh quanh nơi ở, diệt bọ gậy. Ảnh: N.Thủy

 Về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, ông Hạnh cho rằng vẫn tồn tại yếu kém ở 2 khâu, đó là diệt bọ gậy và phun hoá chất chưa triệt để. Cụ thể, công tác xử lý ổ dịch có nơi chưa đúng quy định, nhiều dụng cụ chứa nước còn có ổ bọ gậy. Trong khi đó, việc phun hoá chất mới chỉ tiến hành ở ngoài ổ dịch, trong nhà dân chưa được phun. Mặt khác, đội xung kích hoạt động chưa đúng yêu cầu, tổ giám sát không nói rõ kết quả giám sát, chưa có hoạt động giao ban giữa đội xung kích và tổ giám sát.

Đến nay, toàn thành phố ghi nhận hơn 27.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Dù dịch đã có dấu hiệu chững lại nhưng do thời tiết nắng-mưa thất thường, một số huyện ngoại thành có số ca mắc tăng nếu công tác chống dịch không tiếp tục quyết liệt nguy cơ dịch lại bùng lên trong thời gian tới.

N.Thủy

Từ khóa: phòng chống sốt xuất huyếtphòng chông