Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sô cô la dưới góc nhìn khoa học
19/12/2019 08:00
(HanoiTV) - Rất ít người trên thế giới không thích sô cô la. Gần như không thể phủ nhận rằng, hương vị dẫn xuất của cacao thật khó có thể cưỡng lại, cùng với hình thức và màu sắc của nó. Thêm vào đó là những lợi ích về sức khỏe không ngờ của sô cô la, biến nó trở thành một sản phẩm hoàn hảo, đáp ứng mọi mong muốn

Nguồn vitamin D dồi dào

Vitamin D rất quan trọng cho cơ thể chúng ta, bởi vì qua đó chúng ta có thể giữ cho xương khỏe mạnh. Các bác sĩ khuyên nên phơi nắng mặt trời mỗi ngày một lần, tốt nhất là vào buổi sáng, khi các tia UV còn yếu. Nhưng tất nhiên, chúng ta cũng phải lấy vitamin này ở nơi khác, và trong số các thực phẩm, có sô cô la

Theo nghiên cứu được công bố trên Science Direct, các hạt cacao khô dưới ánh mặt trời để được lên men chuyển hóa một chất gọi là ergosterol vitamin này. Nó xuất hiện với tỷ lệ lớn trong sô cô la đen và tỷ lệ ít hơn trong sô cô la trắng, và nó thúc đẩy sức khỏe của hệ xương.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Có sô cô la trong chế độ ăn uống sẽ không chỉ làm ngon miệng hơn, mà trái tim cũng sẽ khỏe mạnh hơn. Theo nghiên cứu này, các flavonoid trong sô cô la có lợi cho mạch vành, giúp nó trẻ và khỏe. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí BMJ, tác dụng của các chất chống oxy hóa này có thể được tăng cường một chút nếu kết hợp với hạnh nhân, với điều kiện ăn vừa đủ

Những gì phát hiện ra thông qua nghiên cứu này là các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong sô cô la và chất béo không bão hòa đơn trong hạnh nhân đã cải thiện mức độ lipoprotein. Chúng có trách nhiệm mang chất béo đến các mô cần nó và thường, trong trường hợp rối loạn chức năng, có thể gây ra các vấn đề về động mạch, dẫn đến các vấn đề về tim liên quan đến béo phì.

Giúp thư giãn và lợi tiểu

Sô cô la chứa một chất gọi là theobromine, một loại chất kiềm được sử dụng trong y học để điều trị các bệnh như huyết áp cao vì tác dụng lợi tiểu của nó. Thành phần này cũng giúp tạo cảm giác hưng phấn và kích thích hệ thần kinh. Trên thực tế, nó rất giống với caffeine, nhưng vì nó không có cùng cường độ nên tác dụng của nó ít hơn.

Cần lưu ý rằng chất này có thể độc hại với số lượng lớn và mặc dù nó chỉ gây đau dạ dày nhẹ ở người, nhưng nó có thể gây ra cái chết của các động vật có vú khác, bao gồm cả chó và mèo. . Vì lý do này, bác sĩ thú y khuyên không bao giờ cho vật nuôi ăn sô cô la

Giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

Nếu một vài ngày trước kỳ kinh, bạn cảm thấy thèm ăn sô cô la, thì lúc đó cơ thể bạn có thể đang hỏi bạn chính xác những gì bạn cần để cảm thấy tốt hơn. Theo các chuyên gia, nó có chứa magiê, một khoáng chất mà chúng ta thường mất trong những ngày "đèn đỏ" và sự thiếu hụt có thể gây đau đầu và đau bụng, và một số các triệu chứng nghiêm trọng khác.

Sô cô la chứa tới 63 miligam magiê trên 100 gram, tùy thuộc vào độ tinh khiết của nó. Do đó, sô cô la là một trong những thực phẩm phong phú nhất có khoáng chất này, cùng với hạt hướng dương, rau bina và củ cải Thụy Sĩ. Nhưng tất nhiên, trong vài ngày này, bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn khi ăn một ít sô cô la hơn các lựa chọn khác.

Giúp chống nắng

Ngoài những lợi ích mà sô cô la mang lại cho sức khỏe, nó còn chăm sóc da. Đó là nhờ flavanol, có nguồn gốc từ flavonoid, nếu ăn hàng ngày, có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi các tia UV có hại. Một nghiên cứu cho thấy làn da của phụ nữ (đã được thử nghiệm) sẽ chống lại tia nắng mặt trời tốt hơn sau khi ăn chế độ ăn kiêng có sô cô la hàng ngày. Chưa hết, sô cô la cũng giúp làn da trẻ hơn

Theo nghiên cứu, flavanol cũng đã làm giảm sự xuất hiện các đốm đỏ do mặt trời gây ra. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sô cô la thay thế kem chống nắng. Điều quan trọng là tiếp tục sử dụng kem chống nắng bổ sung lợi ích của chất chống oxy hóa.

Cải thiện tâm trạng ở mức độ hóa học

Thực tế là chúng ta thích sô cô la không chỉ vì ngon và làm cho chúng ta hưng phấn, mà còn là tác dụng hóa học mà nó tạo ra trong não. Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm này có chứa tyrosine, tiền chất tạo ra dopamine, chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm tạo hưng phấn của chúng ta. Điều đó có nghĩa là ngoài hương vị thơm ngon của nó, chính ca cao còn có khả năng khiến bạn mỉm cười ở mức độ hóa học.

Cải thiện trí nhớ và hoạt động của não

Flavanol có trong sô cô la rất mạnh mẽ, bởi vì nhờ chúng mà thực phẩm này cũng giúp cải thiện sức khỏe não bộ của chúng ta. Điều này xảy ra khi các chất chống oxy hóa được hấp thụ và xâm nhập vào các khu vực liên quan đến quá trình học tập và trí nhớ. Flavanol trong ca cao cải thiện khả năng nhận thức, sự chú ý, tốc độ xử lý thông tin. Nó đóng vai trò là người bảo vệ bằng cách cải thiện lưu thông máu trong khu vực, giúp hoạt động của não và làm chậm sự lão hóa tâm trí chúng ta.

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: sô cô la