Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Bộ Công An và Bộ Y tế
13/06/2019 10:18
(HanoiTV) - Chiều 12/6/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT giữa Bộ Y tế và Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, ngày 26/9/2013, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Ngay sau khi Quy chế phối hợp 03 được ký kết, Bộ Công an và Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện, quán triệt các nội dung của Quy chế phối hợp, hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng Kế hoạch, Chương trình, Quy chế phối hợp về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Tại Hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể có thành tích được biểu dương

Trong 5 năm qua, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Bộ Y tế đã tham mưu, phối hợp, giải quyết đúng quy trình với 1025 đơn thư, 956 vụ việc phức tạp, phối hợp điều tra khởi tố trên 100 vụ với hơn 200 đối tượng vi phạm pháp luật hình sự, trong đó có nhiều vụ án lớn được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, điển hình như Vụ Công ty trách nhiệm hữu hạn Vinaca tại Thành phố Hải Phòng sản xuất thuốc điều trị ung thư từ bột than tre. Lực lượng Công an đã làm rõ nhiều hành vi như buôn lậu, làm giả hồ sơ để thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thuốc; nhập vòng qua nước thứ 2 (chủ yếu là Hồng Kông, Singapore) về Việt Nam nhằm nâng giá thuốc…

Bên cạnh đó, có rất nhiều vụ việc liên quan đến vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, tai biến y khoa và nước thải môi trường đã được phát hiện, điều tra, xử lý…Trong những năm qua, lực lượng chức năng hai Ngành đã phối hợp xử lý trên 200 vụ về vi phạm trong xử lý chất thải (rác, khí, nước…), có nhiều vụ mang yếu tố nhạy cảm, gây phức tạp về an ninh trật tự, nộp ngân sách nhà nước số tiền trên 15 tỷ đồng.

Lực lượng Công an đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 5.283 vụ, khởi tố 106 vụ, với 94 đối tượng về các hành vi phổ biến như trộm cắp tài sản của bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; đe dọa hành hung nhân viên y tế, đập phá tài sản bệnh viện, mê tín dị đoan, phát tán tài liệu tuyên truyền đạo trái phép…Ngành Công an và Y tế đã tổ chức trên 150 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chống khủng bố, tìm hiểu chất nổ và nghiên cứu các phương án phòng, chống khủng bố cho lãnh đạo, cán bộ nhân viên Sở Y tế, bệnh viện tại các tỉnh, thành phố. Phối hợp xây dựng mô hình “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tại các bệnh viện và cơ sở y tế để chủ động trong đảm bảo an ninh trật tự…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: tình trạng mất an ninh trật tự trong khu vực bệnh viện đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế và gây tâm lý hoang mang lo lắng đối với cán bộ y tế. Sự bất ổn về tình hình an ninh, trật tự trong bệnh viện cũng khiến người bệnh có cảm giác bất an, ảnh hưởng không tốt tới hiệu quả điều trị. Tình trạng mất an ninh, trật tự trong khu vực bệnh viện thực sự đã trở thành một vấn nạn nhức nhối của xã hội, nó làm tổn thương nghiêm trọng cả nhiều phía: xã hội, cán bộ y tế và người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, Sở Y tế, các y, bác sĩ tiếp tục tích cực phối hợp, giúp đỡ Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Nhân dân; chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, phục vụ công tác, chiến đấu; tăng cường công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ Công an và bà con nhân dân ở vùng sâu, vùng xa.

Tại Hội nghị, Bộ Công an và Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong lĩnh vực y tế.

N.T

Từ khóa: Bộ trưởng Bộ Y tếBộ Công An