Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Số người thiệt mạng do động đất trên đảo Hokkaido tiếp tục tăng
07/09/2018 10:15
(HanoiTV) - Sáng 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ít nhất 16 người thiệt mạng trong vụ động đất ngày 6/9, và hơn một nửa dân số trong tổng số 5,3 triệu dân trên đảo vẫn chưa có điện.
Trận động đất mạnh 6,7 độ richter xảy ra trước bình minh hôm thứ Năm, 6/9, đã gây ra những vụ lở đất, phá hủy hàng trăm ngôi nhà và làm tê liệt giao thông trên đảo Hokkaido, Nhật Bản.
Số người chết đã tăng lên gấp đôi so với con số ban đầu được đưa ra. Hiện đã có 16 người thiệt mạng, 26 người mất tích.
Đảo Hokkaido, một địa điểm du lịch nổi tiếng với diện tích tương đương nước Áo, đã mất điện toàn bộ sau trận động đất khi Công ty điện Hokkaido Electricc Power buộc phải đóng cửa các nhà máy điện để phòng ngừa.
Công ty này đã khôi phục điện cho khoảng 1,31 triệu người trong số 2,95 triệu khách hàng vào sáng ngày thứ Sáu, 7/9. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hiroshige Seko cho biết phải mất ít nhất một tuần để khôi phục lại toàn bộ điện trên đảo. 
Trận động đất là thảm họa thiên tai thứ hai tấn công Nhật Bản trong tuần này, sau một mùa hè mà cả nước Nhật bị ảnh hưởng bởi các trận bão, lũ lụt và nắng nóng kỷ lục.
Sân bay quốc tế Kansai đã bị đóng cửa kể từ khi bão Jebi tràn vào Osaka hôm thứ Ba, 4/9. Tuy nhiên một số chuyến bay nội địa do hãng Japan Airlines (JAL) khai thác và hãng hàng không giá rẻ Peach Aviation của ANA đã được nối lại vào hôm nay, 7/9.
Tại sân bay chính của đảo Hokkaido, New Chitose, hãng JAL đang chuẩn bị khởi động lại một số chuyến bay từ khoảng 11:00 giờ sáng thứ Sáu, 7/9. Hãng ANA đã hủy tất cả các chuyến bay vào buổi sáng nhưng sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường vào buổi chiều. 
Hãng JR Hokkaido dự kiến sẽ tiếp tục các hoạt động của tàu cao tốc từ giữa trưa. Hãng này cũng đang cố gắng tiếp tục các dịch vụ tàu khác vào chiều thứ Sáu. 
Tuy nhiên, các nhà máy vẫn bị ảnh hưởng vì mất điện. Nhà máy Tomakomai của Toyota Motor Corp cho biết các hoạt động vẫn bị đình chỉ vô thời hạn cho đến khi điện được khôi phục.
Các hoạt động của Toppan Printing tại một nhà máy ở Chitose, nơi sản xuất thực phẩm đóng gói, vẫn sẽ bị đình chỉ cho đến khi có điện. 
Các sự kiện văn hóa cũng bị ảnh hưởng, trong đó có một trận giao hữu bóng đá giữa Nhật Bản và Chile được lên kế hoạch vào thứ Sáu tại thành phố Sapporo. 
Người dân xếp hàng mua thực phẩm tại các cửa hàng trên đảo Hokkaido.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: động đất Hokkaido