Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội yêu cầu không tổ chức cấp bằng “Việt Nam Linh thiêng cổ tự”
29/12/2017 15:14
(HanoiTV) - Trước phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam cấp bằng chứng nhận “Việt Nam linh thiêng cổ tự” cho một số đền, chùa trên địa bàn Hà Nội, Sở VH&TT Hà Nội cho rằng, đây điều trái với thẩm quyền của tổ chức này và yêu cầu các quận, huyện, thị xã không tổ chức các hoạt động trên.

Sáng 29/12, tại  cuộc gặp gỡ báo chí, PGĐ Sở VH&TT Hà Nội – ông Trương Minh Tiến cho biết, Sở nhận được  báo cáo của Phòng Văn hóa và Thông tin các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và phản ánh của một số cơ quan báo chí  về việc Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam cấp bằng chứng nhận bằng chứng nhận “Việt Nam linh thiêng cổ tự”, “không gian văn hóa du lịch tâm linh” cho một số đền, chùa trên địa bàn Hà Nội.

Lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội thông tin về hoạt động văn hóa trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 29/12

Qua kiểm tra thực tế, cho thấy, chùa Văn Phú phường Phú La, quân Hà Đông không thông qua các cơ quan quản lý địa phương, không được người dân và chính quyền, tổ chức chính trị xã hội tiến cử, giới thiệu; không ban hành tiêu chí xét tặng, không có hồ sơ tiếp cận di tích. Ngoài ra, một số điện thờ của tư gia tại thị xã Sơn Tây như Hồng Sơn Từ ở phường Lê Lợi, đền Công Đồng ở phường Trung Hưng, đền Cốc Khẩu linh từ ở xã Thanh Mỹ.... đều được xây dựng trừ trước đây hoặc xây mới trong vài năm gần đây, không có giá trị về kiến trúc nghệ thuật... Thêm nữa, đồ thờ được làm mới và không gắn với sự kiện – nhân vật lịch sử....

Ông Trương Minh Tiến cho biết, việc Liên hiệp hội UNESCO Việt Nam tổ chức cấp bằng chứng nhận trên cho di tích là trái với thẩm quyền của tổ chức này. Vì vậy, các di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội làm thủ tục cấp và nhận các danh hiệu tren không đúng với quy định của Luật Di sản Văn hóa và ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sở cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã không tổ chức các hoạt động nêu trên, thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật về di sản văn hóa, nhằm ngăn chặn biến tướng, lợi dụng di sản văn hóa trên địa bàn thành phố.

N.Thủy

Từ khóa: chùa Văn Phúdi tích