Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Sống sót nhờ đào hầm trú ẩn trên núi tuyết ở New Zealand
03/08/2018 09:33
(HanoiTV) - Một nhà leo núi người Australia đã sống sót gần 7 ngày trong điều kiện thời tiết lạnh đến đóng băng trên một ngọn núi ở New Zealand.
Núi Aspiring là ngọn núi cao thứ 23 ở New Zealand và là địa điểm lý tưởng cho các nhà leo núi tới chinh phục.

Người đàn ông, 29 tuổi, được thông báo mất tích vào hôm thứ Hai (30/7) sau khi không thấy anh này quay trở lại trong chuyến đi đường dài trên núi Aspiring, gần Wanaka, New Zealand.

Các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy anh ta vào ngày thứ năm (2/8). Họ cho rằng "thật phi thường" khi mà anh ta vẫn có thể đứng và vẫy tay báo hiệu cho chiếc trực thăng.

Người đàn ông đã phải chịu đựng những cơn gió lạnh với tốc độ lên tới 60km/h và tuyết rơi dày đặc.

Trả lời Đài phát thanh New Zealand, điều phối viên cứu hộ Geoff Lunt cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng anh ta tự đào cho mình một nơi trú ẩn trong tuyết. Cách này đã giúp anh ta tăng khả năng sống sót trong vài ngày qua"

Người đàn ông đã được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe ổn định và chỉ bị "tê cóng".

Quân đội Australia xác nhận rằng nhà leo núi trên là một người quân nhân hiện đang nghỉ phép ở New Zealand.

Các đội tìm kiếm đã nhận được tín hiệu từ đèn của người đàn ông vào hôm thứ Ba (31/7), nhưng gặp khó khăn khi cố gắng tiếp cận anh ta giữa những cơn gió mạnh và giông bão trong khu vực.

Trước đó, đồ dùng của anh này - bao gồm túi ngủ, nồi cơm điện và thực phẩm - đã được phát hiện trong một túp lều dưới núi ở độ cao 3.033m (9,950ft).

"Rất nhiều nhà leo núi để lại rất các trang thiết bị và quần áo ở lều trại và sau đó leo lên trên núi, rồi quay trở lại," ông Lunt nói, "Tôi chắc rằng anh ta đã trang bị rất tốt để làm việc này, nhưng về những gì đã xảy ra sau đó, chúng tôi sẽ tìm hiểu sau."

Theo BBC

Từ khóa: nhà leo núi