Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sự khác biệt về chiều cao của trẻ em tại các quốc gia trên thế giới
07/12/2020 13:53
(HanoiTV) - Các nhà nghiên cứu Anh đã phân tích chỉ số chiều cao và khối lượng cơ thể của trẻ em từ 193 quốc gia.
Ảnh minh họa

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet , các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London đã tìm kiếm lời giải thích cho sự khác biệt về chiều cao và chỉ số khối cơ thể ở trẻ em trên khắp thế giới.

Từ 5 đến 19 tuổi, trẻ em từ 193 quốc gia đã được đo và cân, sau đó được so sánh kể từ năm 1985. Trung bình, một thanh niên cao 1,65m ở Bangladesh, so với 1,83m ở Hà Lan. Một ví dụ điển hình: Một phụ nữ Guatemala 19 tuổi có chiều cao tương đương với một đứa trẻ Hà Lan 11 tuổi . Và sự khác biệt này được giải thích bởi cách nuôi dưỡng chúng, nhấn mạnh các nhà khoa học sau khi lấy dữ liệu từ 2.181 nghiên cứu về tất cả các quần thể có liên quan.

Từ năm 1980 đến nay, chiều cao trung bình giữa các quốc gia đã thay đổi, chẳng hạn như Trung Quốc, nơi phụ nữ trẻ tăng 6,1 cm và nam giới tăng 8,1 cm. Để giải thích điều này, các nhà nghiên cứu chỉ ra sự gia tăng mức sống của đất nước. Tất nhiên là có sẵn thực phẩm, ngoài ra còn là khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế cũng rất quan trọng. Ngược lại, đối với những quốc gia có tình trạng sức khỏe suy giảm trong vòng ba mươi năm qua, chiều cao có xu hướng thấp hơn trước.

Những người cao nhất đến từ Hà Lan, Montenegro, Estonia, Bosnia (đối với nam), Đan Mạch và Iceland đối với nữ. Các kích thước nhỏ nhất được ghi nhận ở Đông Timor, Lào, Quần đảo Solomon, Papua New Guinea cho trẻ em trai, Guatemala, Bangladesh, Nepal và Đông Timor cho trẻ em gái.

Châu Phi cận Sahara đặc biệt minh họa cho nhận định này. Tuy nhiên, những câu hỏi về suy dinh dưỡng giải thích các vấn đề thấp còi và cân nặng ại khu vực Nam Á và các vùng của Trung Mỹ.

Hiện nay, cứ ba trẻ em trên thế giới thì có một trẻ tiếp tục bị suy dinh dưỡng , dù là suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hay thừa cân và cứ hai trẻ thì có một trẻ bị khiếm khuyết.

Tuy nhiên, thông qua các chương trình dinh dưỡng và sức khỏe của LHQ được phát triển trên toàn cầu, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi đã giảm 1/3 kể từ năm 2000 .

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: dinh dưỡng