Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sự thật bất ngờ về tác dụng của gelatin
10/03/2018 08:05
(HanoiTV) - Gelatin là một nguyên liệu khá phổ biến và quen thuộc với những ai yêu thích nội trợ. Việc bổ sung gelatin vào chế độ ăn uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

 Gelatin là gì?

Gelatin được xem là một nguyên liệu thực phẩm. Một loại protein gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi ngả vàng, thu được sau quá trình nấu sôi da động vật (da lợn), xương, hoặc chiết xuất từ thực vật (tảo đỏ, trái cây)… là thực phẩm 100% tự nhiên.

Gelatin được dùng nhiều trong làm bánh kẹo, chế biến thực phẩm 

- Gelatin được xem như một “trợ thủ đắc lực” để thực hiện một số món ăn, món tráng miệng.

- Gelatin thường được bày bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá và bột.

Công dụng gelatin với sức khỏe

Cải thiện chức năng não

Gelatin có lượng glycine cao, có liên quan đến chức năng não. Các nghiên cứu cho thấy dùng gelatin sẽ giúp cải thiện trí nhớ và sự chú ý. Ngoài ra, nó giúp cải thiện các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt.

Duy trì sức khoẻ tim mạch

Gelatin vô hiệu hóa các hợp chất hóa học mà cơ thể thu được từ thịt động vật. Điều này liên quan đến sức khoẻ tim mạch bằng cách giảm các bệnh tim mạch, đột qụy, đau tim và các bệnh khác liên quan tới tim.

Gelatin giúp giảm các bệnh tim mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch 

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch phản ánh sức khỏe của mỗi chúng ta bởi trong đường ruột có chứa tới 80% các tế bào hệ miễn dịch.

Gelatin giúp tăng cường lớp niêm mạc và “hàn gắn” giúp đảm bảo và tăng cường tích cực hệ thống miễn dịch.

Giảm đau khớp

Cơ thể có thể dùng axit amin trong gelatin để xây dựng lại collagen, sụn, các mô liên kết của khớp. Nghiên cứu cho thấy các vận động viên dùng gelatin mỗi ngày giảm hẳn đau khớp.

Bổ sung gelatin sẽ làm giảm đau khớp 

Gelatin – đảm bảo giấc ngủ cho bạn

Một công dụng rất hữu hiệu của gelatin chính là giúp bạn ngủ ngon hơn. Việc thường xuyên bổ sung gelatin giúp cho bạn giảm căng thẳng, giấc ngủ được trọn vẹn.

Tăng cường vẻ đẹp da và móng

Vì axit amin trong gelatin xây dựng lại collagen trong cả cơ thể, nó cũng có lợi ích rất lớn cho da và móng. Protein là một thành phần chủ đạo giúp làn da mịn màng, móng chắc khỏe.

Giúp giảm cân

Gelatin không có chất béo và ít carbohydrate. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung gelatin sẽ giúp giảm sự thèm ăn của bạn và sẽ giữ cho dạ dày có cảm giác no, đầy đủ trong một thời gian dài. Điều này hỗ trợ bạn trong việc giảm cân hiệu quả.

Gelatin có thể giúp giảm cân do protein và hàm lượng calo thấp

Cách sử dụng gelatin thế nào?

Hướng dẫn sử dụng lá gelatin

- Với lá gelatin, cho vào cốc một ít nước cùng với gelatin, cho vào lò vi sóng trong vòng 10 phút, sau đó vớt gelatin ra. Hoặc có thể cho gelatin vào một bát lớn, sau đó cho nước vào với phần nước gấp 5 lần phần lá gelatin, để gelatin mềm ra và sau đó vắt ráo.

- Bạn có thể sử dụng cho món nóng: rau câu, gelé,… hoặc các món lạnh.

Hướng dẫn sử dụng bột gelatin

Đối với dạng bột, sử dụng đơn giản hơn lá gelatin, bạn chỉ cần sử dụng trực tiếp hòa tan với nước lạnh, sau đó chế biến món ăn. Lưu ý gói gelatin chỉ sử dụng trong vòng 48 tiếng sau khi mở.

Với các tác dụng vượt bậc của gelatin dù ở dạng bột hay lá gelatin, bạn không còn băn khoăn gì với tác dụng của nó. Đồng thời cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần mấy phút bạn có thể chế biến món ăn. Hãy tự tay làm cho mình những món ăn từ gelatin.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: gelatingiảm cânđẹp da

<