Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sức khỏe con bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu làm những điều này
17/09/2019 07:31
(HanoiTV) - Cha mẹ luôn sẵn lòng làm bất cứ điều gì để nghe thấy tiếng con cười hay hạnh phúc trên gương mặt con. Đôi khi, cha mẹ lại làm quá nhiều và vô tình làm tổn thương sức khỏe của con nhỏ.

Chạy nước kiệu giống ngựa

Nhiều cha mẹ cho con vào xe tập đi và phấn khích khi thấy con nỗ lực chạy về phía mình. Các nhà khoa học đã chứng minh đây là hành động nguy hiểm. Riêng tại Canada, xe nôi tập đi bị cấm hoàn toàn.

Việc để con chạy bằng xe nôi giai đoạn tập đi đã gây chấn thương hơn 8.000 trường hợp tại Mỹ, gây biến dạng bàn chân và các cơ, sai lệch cột sống vì trọng lượng không phân bố đều. Xương của trẻ giai đoạn này rất yếu, dễ tổn thương.

Việc trẻ sử dụng thiết bị này phải nằm dưới sự giám sát của cha mẹ và chỉ nên tập đi hai lần mỗi tuần và 15 phút/lần. Ngoài ra, nên khám cho con để kiểm tra độ phát triển của hệ xương.

Nước ép và sữa

Nước ép trái cây thanh trùng chứa ít vitamin và rất nhiều đường, gây ra các vấn đề về răng và béo phì. Nước rái cây tự vắt là tốt nhất và cho trẻ trên 1 tuổi uống hạn chế. Tốt nhất là cho trẻ ăn trái cây tươi thay vì uống nước ép thanh trùng.

Sữa bò nguyên chất chứa ít chất sắt và nhiều chất dinh dưỡng hơn mức cần thiết của em bé. Thận của chúng hoạt động nhiều hơn, có thể gây thiếu máu, dị ứng và mất cân bằng hệ vi sinh vật.

Trẻ em trên 1 tuổi uống với số lượng không quá 500 ml sữa mỗi ngày. Thay thế thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D.

Đồ chơi đa màu

Ở lớp mầm non, trẻ khám phá thế giới thông qua đồ chơi, mà qua đó, chúng nhận biết thế giới xung quanh. Các trò chơi với màu sắc không tự nhiên, âm thanh điện tử và các chi tiết phức tạp cản trở sự phát triển suy nghĩ sáng tạo ở trẻ em và ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của chúng. Trẻ có thể trở nên hung hăng, và có thể bị trầm cảm ở tuổi thiếu niên.

Nên chọn các trò chơi có màu sắc mềm mại, được làm theo sở thích với các vật liệu tự nhiên: gỗ và vải.

Quần áo ấm

Trẻ càng nhỏ, khả năng điều chỉnh nhiệt càng kém, chúng có thể lạnh hay nóng một cách nhanh chóng. Nóng quá mức gây ra chứng thần kinh và có thể gây ra đột quỵ do nhiệt.

Quần áo quá ấm không cho phép cơ thể tạo ra các phản ứng bảo vệ thích hợp với những thay đổi của khí hậu, gây ra các bệnh về đường hô hấp và làm giảm khả năng miễn dịch.

Quần áo phải được làm bằng vải tự nhiên, thấm mồ hội mồ hôi, và trẻ phải mặc thêm một lớp so với người lớn. Em bé cảm thấy yên tâm nếu ngực, bụng, tay và chân ấm và khô.

Thiết bị điện tử

Ánh sáng xanh, phát ra từ màn hình LED hiện đại, ảnh hưởng đến võng mạc, có thể gây ra thoái hóa điểm vàng. Theo thời gian, điều này có thể gây đục thủy tinh thể và mù.

Nếu đứa trẻ chơi quá nhiều với máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, nó không nhận được đủ sự kích thích từ thế giới thực; kỹ năng vận động cảm giác không phát triển đủ, và không duy trì giao tiếp thực sự với thế giới xung quanh. Điều này gây ra sự thiếu hụt trong sự phát triển của thùy trái não, chi phối lời nói, tính cá nhân, giao tiếp và ra quyết định.

Giới hạn việc sử dụng các thiết bị trong một giờ mỗi ngày. Chỉ sử dụng chúng cho các ứng dụng giáo dục và cho trẻ em trên hai tuổi. Trong quá trình sử dụng, trẻ phải tương tác với trẻ em hoặc người lớn khác.

Thắt dây an toàn

Không gắn đai an toàn bằng cách đưa nó qua bụng. Dựng thẳng ghế và đưa đai vào bụng dưới. Cũng nên tránh lái xe.

Quốc Minh

Theo Le Sympa

Từ khóa: sức khỏe