Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Suối Cheonggyecheon: Cảnh quan ấn tượng giữa lòng thủ đô Seoul
27/07/2019 09:38
(HanoiTV) - Nằm giữa trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc công trình suối nhân tạo Cheonggyecheon dài gần 6 km chảy giữa lòng thành phố này không chỉ được xem là một biểu tượng của Seoul mà còn đóng vai trò như “lá phổi” điều hòa không khí của thành phố.

Vài nét về suối Cheonggyecheon

Suối Cheonggyecheon hay còn được biết đến với tên gọi khác là Thanh Khê Xuyên. Con suối có chiều dài gần 6km, chảy từ Tây sang Đông bao quanh thủ đô Seoul và đổ về sông Jungnangcheon. Sau đó nó hợp lưu cùng sông Hàn để cuối cùng chảy về Hoàng Hải.

Quá trình phá dỡ đường cao tốc trên cao, khôi phục suối Cheonggye. (Ảnh: Vnexpress)

Con suối này xuất hiện từ thời Joseon. Tuy nhiên, theo thời gian nó cạn dần và từ năm 1955, phần đầu nguồn suối dài khoảng 135 m bị lấp bằng xi măng. Dự án lấp hơn 5 km suối Cheonggye được tiến hành từ 1958, sau đó thay thế bằng đường cao tốc trên cao. Tiếp đó, chính phủ Hàn Quốc cho xây dựng cầu vượt Cheonggye vào năm 1967 để giảm ùn tắc. Ngày thông cầu sắt phường Majang cho tàu hỏa chạy qua vào năm 1977 đánh dấu việc lấp suối Cheonggye hoàn thành. Dự án này trở thành một ví dụ điển hình cho công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Hàn Quốc, giải quyết phần nào vấn đề môi trường của thủ đô.

Suối Cheonggyecheon đã trở thành một "lá phổi" của thành phố Seoul.

Vấn đề mới nảy sinh từ những năm 1990, khi một số nhà sử học phản đối việc một di sản quan trọng như Cheonggye bị lãng quên. Các nhà nghiên cứu môi trường bày tỏ mối quan ngại rằng hệ sinh thái tự nhiên bị phá vỡ khi dòng suối chôn vùi dưới lòng đất. Đồng thời với sự biến đổi khí hậu, nhiệt độ thủ đô ngày càng nóng lên, nguyên tổng thống Lee Myung-bak (lúc ấy là thị trưởng Seoul) đã tiến hành đề án phục hồi dòng suối vào năm 2003. 

Mặc dù vướng nhiều chỉ trích, đến cuối cùng con suối ấy cũng được hoàn thành. Mỗi ngày hơn 120.000 tấn nước được đổ vào để hồi sinh Cheonggyecheon. Đến nay, nơi đây trở thành điểm đến được nhiều người ưa thích.

Ngày nay Cheonggyecheon đã trở thành địa điểm thăm quan và vui chơi yêu thích của người dân Seoul và du khách. (Ảnh: dantri)

Trở thành biểu tượng và niềm tự hào của thủ đô Seoul ngày nay

Ngày nay, dòng suối nhân tạo Cheonggyecheon đã trở thành một trong những địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Seoul với trung bình hơn 60.000 lượt du khách tới thăm quan mỗi ngày.

22 cây cầu bắc qua dòng suối như: cầu Gwangtonggyo và cầu Ogansugyo từ thời Joseon cũng được khôi phục.

Cheonggyecheon ngày nay là niềm tự hào của người dân Seoul. Không chỉ là một thắng cảnh thu hút du khách của thành phố, con suối nhân tạo dài gần 6 km này còn có vai trò như “lá phổi” điều hòa giảm nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

 Công trình sau khi hoàn thành đã giúp mùa hè nắng nóng ở Seoul giảm nhiệt từ 2 đến 3 °C. (Ảnh: VTV)

Đây là địa điểm thăm quan và vui chơi yêu thích của người dân Seoul và du khách khi tới thăm thủ đô xanh, sạch, đẹp này.

Cheonggyecheon: Điểm giao hòa của con người với lịch sử - văn hóa và thiên nhiên

Những thế kỷ trước, Cheonggyecheon là nơi tổ chức trò chơi dân gian, trình diễn nghi lễ. Vào những năm 70, Cheonggyecheon hiện thân cho quá trình hiện đại hóa, tái thiết sau chiến tranh. Ngày nay, suối Cheonggyecheon là điểm giao hòa của con người với lịch sử - văn hóa và thiên nhiên.

(Ảnh: taptrikientruc)

Khi khơi thông dòng suối, nhà chức trách cũng phục dựng những di tích cổ như cầu Gwangtong 600 năm tuổi với cấu kiện xưa còn sót lại, nơi tổ chức hội Giẫm cầu vào ngày Rằm tháng giêng, nơi vẽ tranh, đọc sách, bán hàng; hay cống thủy lợi Oganssumun. Chỉ những phiến đá dưới lòng suối để du khách bước qua cũng lưu dấu tích người phụ nữ Triều Tiên xưa tới giặt đồ. Chính quyền còn giữ lại một số cột trụ của đường cao tốc Cheonggyecheon như là sự nhắc nhớ về quá trình hồi sinh dòng suối...

(Ảnh: nhandan)

Ở đầu nguồn suối có một điểm cầu may. Mỗi người đến đây đều thả xu xuống suối và thì thầm ước nguyện. Những đồng xu đó sau này sẽ được dành cho hoạt động thiện nguyện. Như mọi người, tôi thả vào đấy một đồng xu. Và thầm mơ về quá trình “xanh hóa” trở lại những dòng sông, kênh cổ tại các đô thị lớn Việt Nam.

Suối Cheonggye lung linh trong lễ hội đèn lồng.

Ngày nay, khu vực suối Cheonggye là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội văn hóa, những màn trình diễn nghệ thuật và các cuộc triển lãm rất độc đáo với hàng ngàn nghệ sĩ tham gia. Kể từ năm 2009, lễ hội đèn lồng đã trở thành lễ hội thường niên được tổ chức tại suối Cheonggye vào thứ sáu trong tuần thứ hai của tháng 11 hàng năm và sẽ kéo dài hai tuần. Trong thời gian diễn ra lễ hội, dòng suối trở nên lung linh, thơ mộng với những chiếc đèn hoa sen dập dềnh trên mặt nước, hòa trong không gian là tiếng suối chảy róc rách khiến bất kỳ ai khi đặt

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: SeoulHàn Quốclễ hộiđèn lồngvăn hóalịch sửsông suốihồi sinhlá phổisuối Cheonggyecheon