Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Ô nhiễm không khí bao trùm New Delhi sau lễ hội Diwali
08/11/2018 14:16
(HanoiTV) - Mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã tăng lên mức nguy hiểm sau khi nhiều người dân bất chấp lệnh cấm của Tòa án vẫn bắn pháo hoa ăn mừng lễ hội Ánh sáng Diwali.
Bất chấp lệnh cấm của Tòa án Tối cao nhiều người dân vẫn bắn pháo hoa tới tận đêm khuya. 

Sáng thứ Năm, 8/11, toàn bộ thành phố New Delhi đã chìm trong lớp sương mù độc hại. Trước đó, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã hạn chế khung thời gian đốt pháo hoa chỉ còn 2 tiếng đồng hồ vào ban đêm, nhưng nhiều người dân vẫn thản nhiên vi phạm.

Diwali được coi là lễ hội quan trọng nhất của người Hindu ở miền bắc Ấn Độ.

Nhiều người phản ánh tình trạng vi phạm luật cấm trên mạng xã hội.

Theo báo cáo, mức độ hạt vật chất được gọi là PM 2,5 có thể thâm nhập sâu vào phổi đạt tới 999 microgram/m3 ở một số khu vực ở New Delhi trong sáng nay, 8/11.

Đại sứ quán Mỹ đã viết trên trang Twitter rằng mức độ chất lượng không khí ở Delhi tăng lên 526, đạt tới mức ô nhiễm “nghiêm trọng” và có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người dân.

Tháng trước, Tòa án Tối cao cho biết họ muốn thử ban lệnh cấm bắn pháo hoa để xem sự khác biệt giữa chất lượng không khí của Delhi.

Mức độ ô nhiễm ở Delhi đã lên tới mức báo động. 

Nhưng bất chấp những hạn chế, cư dân New Delhi vẫn tiếp tục đốt pháo hoa tới tận đêm khuya.

Nhiều người bày tỏ sự thất vọng trên mạng xã hội trước việc vi phạm trên. Nhưng số khác lại cho rằng việc đổ lỗi cho việc bắn pháo hoa là không công bằng, những yếu tố khác như tốc độ gió, bụi từ công trường xây dựng, việc đốt rác thải cũng góp phần làm tăng mức độ ô nhiễm.

Ngoài ra, chất lượng không khí tại New Delhi hàng năm vào tháng 11 và tháng 12 đều trở nên tồi tệ hơn khi nông dân ở các vùng lân cận như Punjab và Haryana đốt rạ rây để dọn ruộng.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thủ đô New Delhi, Ấn Độ đứng thứ 6 trong số những nơi có mức độ ô nhiễm không khí tồi tệ nhất.

Ngọc Huyền

Theo BBC

Từ khóa: New DelhiẤn Độô nhiễm không khílễ hội ánh sáng