Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những thứ có thể phát nổ nếu để trong ngăn đá tủ lạnh
22/05/2019 09:41
(HanoiTV) - Tủ lạnh là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay nhưng nếu không sử dụng đúng cách, tủ lạnh có thể phát nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.

Dưới đây là những món đồ bạn không nên cho vào ngăn đá tủ lạnh nếu không muốn chúng biến thành “quả bom hẹn giờ” trong chính căn bếp nhà mình:

Các đồ uống có gas như Coca, bia… không nên để trong ngăn đá tủ lạnh

Mỗi lon nước có gas đều được nén khí bên trong, nên cho vào ngăn đá sẽ khiến nhiệt độ nước giảm xuống, nhưng khối lượng nước tăng lên. Khi khối lượng tăng lên đến đỉnh điểm sẽ khiến chiếc lon nước bị biến dạng, dễ dàng phát nổ.

Mặt khác, việc cho nước có gas vào ngăn đá khiến nước bị đông lạnh cũng sẽ làm thay đổi độ hòa tan khí, khi đó khí Cacbon điôxít trong lon nước được giải phóng, khiến lon nước phải chịu một lực ép rất lớn và có thể nổ tung bất cứ lúc nào.

Đá khô

Giống như đồ uống có gas, đá khô cơ bản là dạng carbon dioxide rắn. Thông thường, đá khô được sử dụng để tạo ra hiệu ứng sương mù bằng cách ngâm nó trong nước để chất carbon dioxide rắn trở thành khí (quá trình này gọi là thăng hoa).

Tuy nhiên, ở trong ngăn đông có nhiệt độ thấp hơn -18 độ C, sự thăng hoa của đá khô được đẩy lên tốc độ rất nhanh khi carbon dioxide mở rộng từ 600 đến 800 lần so với dạng rắn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới một nguyên tắc an toàn khác là tránh cầm đá khô bằng tay không vì sẽ có nguy cơ bị tê liệt nghiêm trọng. Vì vậy, hãy sử dụng găng tay hoặc kẹp cao su khi lấy đá khô và lưu trữ nó trong bình đựng styrofoam hoặc thiết bị làm mát cách điện.

Rượu, bia và khí dễ cháy

Bạn cũng không nên để rượu, bia và các chất dễ cháy khác như cồn, xăng… trong tủ lạnh, đặc biệt là để ở ngăn đông đá. Không gian giới hạn của tủ lạnh là điều kiện tốt cho cháy nổ nếu khi khởi động hoặc xảy ra sự cố có tia lửa. Đồ uống có cồn bạn có thể được để trong tủ lạnh nhưng chỉ là ngăn lạnh thay vì ngăn đông.

Trứng

Trứng sẽ nở ra khi bị đông lạnh nên có thể gây nổ lớp vỏ. Nếu bạn muốn đông lạnh trứng hãy loại bỏ lớp vỏ và đặt lòng đỏ và lòng trắng của trứng vào túi lưu trữ dành cho tủ đá.

Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

- Không nên sử dụng loại tủ lạnh quá cũ. Còn nếu đang sử dụng tủ lạnh cũ thì không nên đụng chạm vào các thiết bị bên trong, hay tự ý mang đi nạp gas mới, mà chỉ lau rửa tủ và mời thợ về vệ sinh giàn ngưng nếu có bụi bám nhiều. Bởi lẽ, khí gas dùng trong tủ lạnh là một chất dễ cháy, dễ bắt lửa khi bị rò rỉ và nếu có nguồn lửa sẽ gây cháy tủ lạnh và cháy lây sang các vật khác trong nhà.

- Đặc biệt, tuân thủ nguyên tắc kê tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn sinh nhiệt như (bếp, bình gas, lò nướng, hoá chất) 1-3 m, cách xa tường 10-15cm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh không gian quá ẩm.

- Khi tủ có tiếng động lớn từ máy nén hoạt động liên tục trong thời gian dài không tự ngắt; sờ hai bên hai thành tủ cảm thấy nóng hay cảm thấy có khí rất nóng tỏa ra từ máy nén; nghe tiếng động lạ từ máy nén,... thì người dùng cần phải ngắt ngay nguồn điện tủ lạnh để đảm bảo tủ không chập cháy dẫn đến phát nổ.

- Nên bảo dưỡng tủ lạnh mỗi tháng 1 lần để kiểm tra tình trạng máy móc, bình gas và các bộ phận của tủ lạnh để đảm bảo tủ lạnh chạy an toàn cho người sử dụng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh chính xác nhất, cảnh báo những sai lầm khi dùng tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho gia đình.

(Tổng hợp)

Từ khóa: tủ lạnh phát nổnhững thứ gây nổ nếu để ngăn đá tủ lạnh