Bạn biết chưa? / Gia đình Sức khỏe Làm đẹp
Tác hại từ việc ăn quá nhiều củ cải đường
13/03/2018 07:00
(HanoiTV) - Củ cải đường (củ cải đỏ) được biết đến là nguồn cung cấp dưỡng chất rất lớn như chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và nguồn chất xơ cao. Tuy nhiên, ngoài tất cả các lợi ích sức khỏe mà nó cung cấp, bạn cần biết loại rau này có những tác dụng phụ nghiêm trọng dưới đây:

Tăng lượng đường trong máu

Một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của củ cải đường là tăng mức đường trong máu. Củ cải đường có chỉ số glycemic cao, vì thế nếu bạn có vấn đề về lượng đường trong máu, bạn không nên tiêu thụ nó.

Hạ huyết áp

Củ cải đường giúp giảm huyết áp nhưng nếu huyết áp của bạn đã ở mức thấp hoặc dao động, thì loại rau này không phù hợp với bạn.

Hại gan

Dù trong củ cải chứa đồng, phốt pho, magiê và sắt nhưng nếu dùng quá số lượng sẽ làm gan nặng gánh.

Khi các kim loại không thể lọc khỏi cơ thể thì nó tích tụ lại sẽ hại gan và tuyến tụy.

Đau cổ họng

Uống nước ép củ cải đường còn có thể gây ra một cảm giác đau thắt ở cổ họng và thậm chí gặp khó khăn trong việc phát âm.

Các bệnh về thận

Một lần nữa, chất betaine lại được nhắc đến như kẻ thù của con người khi ăn nhiều củ cải đường. Betaine làm tăng cholesterol trong cơ thể do đó những người có vấn đề về thận cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng betaine để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Gây phát ban

Tiêu thụ quá nhiều củ cải đường cũng có thể gây ra phản ứng cơ thể như phát ban, ngứa, thậm chí ớn lạnh và sốt. Vì vậy, giới hạn lượng thức ăn của bạn nếu bạn bị dị ứng với củ cải đường.

Đau bụng

Nếu bạn đang bị các vấn đề về dạ dày-ruột, ăn củ cải đường chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề. Điều này có thể gây ra chứng chuột rút, đầy hơi, đầy bụng và những thay đổi trong chuyển động ruột, bao gồm cả tiêu chảy và táo bón.

Giảm hàm lượng canxi trong cơ thể

Nước ép củ cải đường làm giảm mức độ canxi trong cơ thể dẫn đến nhiều vấn đề về xương. Điều này xảy ra do thường xuyên uống nước ép củ cải đường.

Ảnh hưởng tới thai nhi

Chất betaine có trong củ cải đường có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vì vậy, để tránh những rắc rối không cần thiết, bà bầu nên hạn chế ăn nhiều củ cải đường trong quá trình mang thai.

Việc ăn nhiều củ cải đường sẽ khiến cơ thể phải gánh chịu những căn bệnh không mong muốn. Vì vậy, dùng vừa đủ lượng củ cải đường sẽ giúp phát huy tốt công dụng của nó đối với cơ thể.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: