Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tại sao Mỹ là quốc gia có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất?
29/03/2020 16:04
(HanoiTV) - Kể từ khi bệnh nhân COVID-19 đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 1 trên đất Mỹ, với hơn 100.000 ca nhiễm bệnh tính đến ngày 28/3, Mỹ đã trở thành nước có số ca nhiễm COVID-19 lớn nhất thế giới.
Tại sao Mỹ là quốc gia có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất?

Mỹ cũng ghi nhận hơn 2000 người tử vong vì COVID-19, nhưng hiện tại tỷ lệ tử vong vẫn thấp hơn nhiều so với một số nước châu Âu.

COVID-19 tấn công nước Mỹ bằng cách nào? Và những gì sẽ đến trong tương lai?

Sự chậm trễ trong xét nghiệm

Theo các chuyên gia y tế công cộng, Mỹ chưa đạt đỉnh điểm của dịch bệnh, nhưng có một số lý do tại sao số trường hợp mắc bệnh Covid-19 đã bùng nổ ở quốc gia này.

Vào thời điểm bắt đầu dịch bệnh, Tổng thống Donald Trump đã bị buộc tội hạ thấp mức độ nghiêm trọng của COVID-19, nói rằng sự lây lan của virus tại địa phương là "không thể tránh khỏi", đi ngược lại lời khuyên của các quan chức y tế.

Khi căn bệnh đã xuất hiện, đầu tiên ở các bang Washington và California, quốc gia này không thể theo dõi một cách hiệu quả những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân được phát hiện, vì thiếu các xét nghiệm.

Chính phủ ban đầu từ chối dỡ bỏ các hạn chế sẽ cho phép các công ty dược phát triển các thử nghiệm của riêng họ, đã được gửi đến trụ sở của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ở Atlanta.

CDC sau đó đã gửi các xét nghiệm bị lỗi cho các tiểu bang, cộng thêm vào sự chậm trễ.

Mãi đến ngày 29/02, ngày xảy ra ca tử vong đầu tiên ở Mỹ và hơn một tháng sau trường hợp tử vong đầu tiên, chính phủ mới dỡ bỏ các hạn chế. Khu vực tư nhân sau đó cũng bước vào cuộc chạy đua này.

"Nếu chúng tôi có thể theo dõi các tiếp xúc của những người bị nhiễm bệnh, chúng tôi đã có thể nhanh chóng tìm thấy nhiều trường hợp hơn và cách ly những nơi có độ lây lan cao", bác sĩ Gabor Kelen, Khoa Cấp cứu tại Đại học Johns Hopkins tiếc nuối.

Các quan chức Mỹ đã tìm cách tự bào chữa khi nhắc lại rằng các thử nghiệm do Hàn Quốc phát triển, được xem là một ví dụ về chiến lược phát hiện hàng loạt, đôi khi tạo ra kết quả dương tính giả.

Nhưng nó không thành vấn đề, theo Giáo sư Gabor Kelen. "Một điều tôi dạy thực tập sinh của mình: Có còn hơn không, vì kẻ thù không đợi chúng ta".

Không có phản ứng quy mô quốc gia

Tiểu bang New York đã nổi lên như là tâm chấn của dịch bệnh ở Mỹ, với gần 45.000 trường hợp và hơn 500 ca tử vông hôm 28/3, con số đang thay đổi nhanh chóng.

Tiếp theo là các bang lân cận New Jersey, California, Washington, Michigan và Illinois, tập trung ở các thành phố lớn, như New York.

Tuy nhiên, các bang không gia tăng sự lây lan vào thời điểm này, không nên đưa ra kết luận quá vội vàng, theo Tiến sĩ Thomas Tsai, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Harvard.

"Hoa Kỳ không phải là một nguyên khối, có 50 tiểu bang với các phản ứng khác nhau từ các thống đốc và các sở y tế công cộng địa phương," Tiến sĩ Thomas Tsai, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Harvard nói với AFP.

"Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta thực sự cần là một nỗ lực phối hợp tầm quốc gia", ông nói thêm và cảnh báo rằng bằng cách tiếp tục với một "phản ứng chắp vá", một số khu vực có thể lần lượt bị ảnh hưởng. .

Vào chiều 28/3, hơn 60% dân số Mỹ được kêu gọi hạn chế tối đa đi lại và giao tiếp, có nghĩa là khoảng 330 triệu cư dân.

Bây giờ thì sao?

Tia hy vọng: Tỷ lệ tử vong quốc gia, dựa trên số trường hợp được xác nhận, hiện vẫn còn tương đối thấp, ở mức 1,5%, so với 7,7% ở Tây Ban Nha và 10% ở Italy.

Xu hướng này sẽ tiếp tục? Các chuyên gia được chia về vấn đề này.

"Tỷ lệ tử vong không ổn định," David Fisman, nhà dịch tễ học tại Đại học Toronto, nói với AFP. "Nó sẽ tăng lên vì mọi người mất nhiều thời gian để chết. Dự đoán của tôi là Mỹ mới bước vào giai đoạn đầu của một dịch bệnh hoàn toàn thảm khốc", ông nói.

Điểm duy nhất cần làm là các biện pháp hạn chế giao tiếp xã hội là cần thiết, để tiếp tục làm chậm số lượng và tốc độ người bị nhiễm bệnh mới , để các bệnh viện càng ít bị quá tải càng tốt, đó là trường hợp đã xảy ra ở New York.

Về mặt khoa học, virus có thể biến đổi thành một dạng ít độc lực hơn theo thời gian, theo Gabor Kelen, nhiệt độ và độ ẩm cũng có thể làm chậm sự lây lan.

Trường Y khoa Đại học Washington dự đoán đỉnh điểm của dịch bệnh vào khoảng giữa tháng 4, với số người chết khoảng 80.000 vào tháng 6, theo quy mô và tốc độ hiện tại. Theo mô hình của họ, con số này tiến hóa từ 38.000 người chết tối thiểu, tối đa là 162.000.

Nếu so sánh, bệnh dịch cúm đã giết chết 34.000 người ở Mỹ trong trận dịch năm 2018-2019.

Quốc Minh

Theo Le Point

Từ khóa: MỹCOVID-19