Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tại sao nên cho trẻ đi dã ngoại nhiều hơn?
01/08/2019 08:54
(HanoiTV) - Những chuyến đi dã ngoại tưởng chỉ có vui chơi nhưng mang lại cho bé nhiều kỷ niệm tuyệt vời và những bài học thực tế bổ ích. Vậy nên khi có thời gian, ba mẹ hãy đưa con đi tham quan, dã ngoại ngoài trời.

Dã ngoại giúp trẻ giảm căng thẳng

Học sinh ngày nay nhất là học sinh thành phố thường xuyên rơi vào tình trạng khối lượng bài vở quá nhiều. Cùng với việc học quá nhiều là vấn đề về điểm số. Chính những điều đó luôn làm các em cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng, ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

Và những buổi dã ngoại sẽ có tác tác dụng rất lớn trong việc giảm những căng thẳng, stress của các bạn nhỏ. Những hoạt động vui chơi, cơ thể được hoạt động, đầu óc của các con sẽ quên đi những căng thẳng về bài vở, những stress về điểm số. Khi đó, đầu óc các con được thoải mái hơn và cũng suy nghĩ cũng sẽ tích cực hơn sau khi đi dã ngoại.

Dã ngoại giúp nâng cao sức khỏe cho trẻ

Khi trẻ ít vận động, sử dụng quá nhiều điện thoại di động sẽ khiến cho cơ thể trẻ trở nên ì ạch. Tình trạng béo phì, thụ động rồi các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị… gia tăng. Những hoạt động ngoài trời, dã ngoại giúp cơ thể trẻ vận động liên tục, hấp thụ vitamin D làm cho xương chắc khỏe, cơ thể được săn chắc, có hệ miễn dịch tốt hơn.

Tăng khả năng học hỏi, kỹ năng quan sát

Du lịch, dã ngoại rất có lợi cho các bạn học sinh trong việc tăng khả năng học hỏi cũng như kỹ năng quan sát nhất là đối với những trẻ từ 8 tuổi trở xuống. Những chuyến tham quan dã ngoại theo các chủ đề như vườn thú, trang trại… rất bổ ích. Những chuyến đi dã ngoại này có tác dụng giúp các bạn trẻ có sự va chạm với môi trường bên ngoài, được biết thêm về các loại động, thực vật. Từ đây sẽ khơi gợi sự sáng tạo, niềm đam mê, cũng như tăng khả năng quan sát cho trẻ.

Bé học tập tốt hơn

Trong những chuyến dã ngoại mùa hè, bé được tiếp cận với những địa danh mới, bé sẽ học được những bài học tiếng Anh thông qua thực tế và dễ dàng nhớ những bài học ấy thay vì phải nhìn sách vở và học thuộc lòng. Vốn sống, sự trải nghiệm thực tế cũng giúp bé giàu vốn từ, cảm xúc để viết nên những bài văn có hồn hơn.

Phát triển tính tự lập và tự tin

Những buổi dã ngoại qua đêm xa nhà, xa cha mẹ 1 vài ngày, phải tự lập kế hoạch cho bản thân sẽ giúp cho các bạn học sinh hình thành tính tự lập, luôn chủ động lập kế hoạch cho mỗi công việc. Đồng thời cũng giúp các em tự tin vào bản thân có thể làm được những việc trước đó mình nghĩ không làm được.

Hòa mình với bạn bè

Khi đưa con đi dã ngoại, ba mẹ hãy chuẩn bị một số trò chơi để các con chơi với nhau. Lưu ý, bạn chỉ nên mời 3-4 người bạn của con đi cùng, cần đảm bảo các con sẽ luôn chơi đùa trong tầm quan sát của mình. Một số trò chơi bạn có thể tổ chức cho con chơi ngoài trời: nhảy lò cò, bịt mắt bắt dê, ô ăn quan…

Yêu thiên nhiên

Vứt rác bừa bãi, bẻ cây ngắt hoa… đây là những hành động vô ý thức mà không phải ba mẹ nào cũng nhắc nhở con. Bạn hãy dành thời gian đưa con đi dã ngoại để con biết trân trọng và bảo vệ thiên nhiên nhiều hơn. Dạy con tưới hoa, trồng cây để giúp cho Trái đất xanh sạch đẹp. Ba mẹ cũng có thể hướng dẫn con ngồi vẽ tranh ngoài trời, vừa khơi gợi tài năng, vừa giúp con gần gũi với thiên nhiên.

Lưu giữ tuổi thơ tươi đẹp

Lưu giữ những khoảnh khắc thời thơ ấu của con luôn là điều rất ý nghĩa và đặc biệt. Vì vậy, những nơi cùng bạn bè và thầy cô đặt chân tới, những món ăn lạ, những khoảnh khắc vui đùa trước thiên nhiên của bé đều được lưu dấu qua những bức ảnh đi du lịch mùa hè. Khi lớn lên, những tấm ảnh và kỷ niệm đẹp trong các chuyến du lịch sẽ cho bé những ký ức ngọt ngào.

Ngoài ra, một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho chuyến đi dã ngoại mà bạn không trực tiếp ở bên con:

- Luôn nắm thông tin của người phụ trách chuyến đi để phòng bất trắc.

- Gửi thông tin của bạn cho ban tổ chức.

- Cho con bạn ăn mặc nổi bật để mọi người dễ nhận ra bé.

- Trong trường hợp con bạn có một vấn đề sức khỏe đặc biệt, nên ghi rõ các cách hỗ trợ bé và gửi cho nhà tổ chức, bên cạnh đó, đặt một bản photocopy vào balô hành lý của bé.

(Tổng hợp)

Từ khóa: kỹ năng cho trẻdã ngoạitham quan