Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tại sao thịt ức gà sống có vết xước trắng?
09/07/2019 12:32
(HanoiTV) - Màu sắc thịt gà thường là màu hồng, nhưng đôi khi, bạn lại thấy có những vết xước dài trên thịt gà, nhất là phần ức. Có người thì bỏ qua chi tiết này, song theo nghiên cứu mới đây của Đại học Bolonga, những vết xước trắng này lại là liên quan mật thiết tới chất lượng thịt gà.
Gà được nuôi theo kiểu công nghiệp

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Động vật của Italia, mà theo đó, vết xước trắng dày hơn bình thường cho thấy miếng thịt có hàm lượng chất béo đạt tới 224%. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, đây là hậu quả của việc chăn nuôi kiểu công nghiệp trong nhà máy.

Các vết xước trắng trên miếng thịt ước cho thấy cấu trúc protein bị phá vỡ

Nghiên cứu cũng cho thấy, so với 50 năm trước, gà bình thường và gà Tây hiện nay nặng tới 3kg, trong khoảng thời gian chỉ bằng 1/2 so với trước đây. Những con gà hiện nay được nuôi theo một chế độ giàu năng lượng, chất béo động vật không được bão hòa. Cách chăn nuôi hiện nay nhằm phục vụ nhu cầu thịt gia cầm ngày càng tăng của xã hội, nhất là thịt ức ngày càng trở nên phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ. Thật đáng tiếc là cách chăn nuôi công nghiệp tốc hành này làm rối loạn bắp thịt ở chim và gia cầm, khiến khối lượng chất béo trong thớ thịt tăng lên, và tạo ra những sợi thịt màu trắng bất thường trên ức và bắp.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, thịt gà hiện nay mất đi một số chất dinh dưỡng vốn có. Việc xuất hiện sọc trắng chứng minh cấu trúc protein trong thịt gà bị phá vỡ.

Nói chung, việc xuất hiện xước trắng không có nghĩa là không thể ăn được, nó vẫn được tiêu thụ, nhưng hương vị thịt gà thì bị mất đáng kể. Những con gà có sợi trắng thường cứng hơn những con gà khác, hương vị kém thơm hay còn gọi là hương vị "gỗ". Mặt khác, khi tẩm ướp cũng kém ngấm vào thịt hơn.

Thịt gà công nghiệp không ngấm gia vị khi tẩm ướp như thịt gà thường

Mặt khác, thịt gà có vết xước trắng không được coi là sản phẩm quảng cáo tốt cho ngành chế biến thịt gia cầm. Khoảng 1/2 người tiêu dùng cho biết, họ không mua gà có xước trắng vì hàm lượng chất béo quá lớn so với quy định.

Yến Như

Theo Le Sympa

Từ khóa: