Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ba tháng mờ sương ở Tam Đảo
08/01/2020 09:12
(HanoiTV) - Tam Đảo thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 70km. Khu du lịch Tam Đảo được người Pháp phát hiện và đầu tư xây dựng thành điểm du lịch từ khoảng cuối thế kỉ XIX.

Nếu đến Tam Đảo thời gian này bạn sẽ vô cùng thích thú vì nơi đây luôn chìm trong màn sương mờ ảo. Theo anh Nguyễn Văn Thanh, một người dân sinh sống ở đây cho biết: “Một năm sẽ có khoảng 3 tháng sương mù như vậy, bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 2. Sương mù đến nỗi người này đứng cách người kia hai mét là không nhận ra ai cả. Du khách thì thích thú với thời tiết như vậy nhưng chúng tôi ở đây thì rất sợ bởi 3 tháng sương mù này đi lại khó khăn và các đồ điện tử rất hay bị hỏng vì độ ẩm quá cao”

Sương mù Tam Đảo là đặc trưng nơi đây, sương có thể đến vào bất kì lúc nào, chính lẽ đó làm nên ấn tượng của thị trấn phố núi này, khiến những du khách đến nơi đây sẽ còn nhớ mãi.

Ðường đi lên núi Tam Đảo khá quanh co nhưng rất đẹp. Dọc những con đường quanh co ấy bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những rừng thông thẳng tắp, ngút ngàn tầm mắt. 
Khung cảnh tuyệt đẹp của cung đường lên Tam Đảo, những rặng thông khiến ta liên tưởng giống đường lên Đà Lạt.
Đoạn đường từ chân núi lên thị trấn khoảng hơn chục cây số quanh co uốn lượn, cứ thêm một quãng lại cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của không khí.
Các phương tiện phải đi chậm và bật đèn pha đi sương mù, nhiệt độ đã bắt đầu xuống thấp và gió lạnh.
Khung cảnh nhà thờ đá chìm ngập trong sương mù.
Du khách thường chọn những địa điểm cao để có thể ngắm nhìn toàn cảnh Tam Đảo mờ sương .
Nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển nên Tam Đảo luôn có nhiệt độ trung bình thấp hơn khoảng 5 độ C so TP Vĩnh Yên.
Có những lúc giữa trưa nắng mà Tam Đảo vẫn ngập trong mây và sương trắng. Mây giăng kín những tán cây, trùm lên những mái nhà, sà xuống tận mặt đường. Đang bồng bềnh hư ảo là vậy, nhưng cũng chỉ cần một luồng gió mạnh thổi qua, đám mây và sương mù lại dạt về phía thung lũng, để lộ dần ra một thị trấn nhỏ nằm bám vào vách núi, trông thật mờ ảo và yên bình.

 

Tuyết Mai

Từ khóa: