Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tập 4 series phim tài liệu "Lần theo dấu vết" sắp lên sóng
30/07/2018 10:28
(HanoiTV) - Một vụ án sử dụng tổng đài VOIP để lừa đảo hàng loạt công dân Trung Quốc với số tiền lên tới hơn 20 triệu Nhân dân tệ. Những bị hại này chủ yếu là người giàu có, giám đốc các doanh nghiệp, thậm chí có những người là Uỷ viên TƯ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đó là nội dung tập 4 series “Lần theo dấu vết” với chủ đề Giải mã.

Tập 4 mang tên "Giải mã" sẽ lần theo một vụ án sử dụng tổng đài VOIP để lừa đảo hàng loạt công dân Trung Quốc với số tiền lên tới hơn 20 triệu Nhân dân tệ. Những bị hại này chủ yếu là người giàu có, giám đốc các doanh nghiệp, thậm chí có những người là Uỷ viên TƯ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bọn chúng xâm nhập vào hệ thống email, kiểm soát thông tin cá nhân trong thẻ tín dụng…, đưa ra nhiều kịch bản lừa đảo cho rằng các bị hại liên quan đến những đường dây rửa tiền, buôn bán ma tuý, trốn thuế... để tống tiền.

Một bất ngờ là trong hàng nghìn cuộc điện thoại từ tổng đài VOIP để lừa đảo công dân Trung Quốc, có rất nhiều địa chỉ IP xuất phát từ Việt Nam. Một chuyên án phối hợp giữa Bộ Công an Việt Nam và công an Trung Quốc để lần theo dấu vết đường dây lừa đảo này. Những chiêu trò lừa đảo trên tuy không mới nhưng nhóm tội phạm này tinh vi hơn rất nhiều các chuyên án mà công an Việt Nam đã phá án trước đó, bởi đường dây tội phạm này chỉ vào Việt Nam thực hiện hành vi lừa đảo thông qua các hộ chiếu du lịch…

Một cảnh trong bộ phim tài liệu "Lần theo dấu vết"

 Đại tá  Lê Minh Loan- Trưởng phòng 3 Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50)- Phó trưởng Ban Chuyên án TQ2015 cho biết: "Việc thu thập chứng cứ và dữ liệu điện tử là yêu cầu then chốt cho việc xác định hành vi phạm tội, cũng như là căn cứ để phá án. Nó có đặc điểm những dữ liệu này được lưu giữ trên thiết bị có thể nó sẽ bị xoá bất kể lúc nào. Nhất là lúc phá án chúng ta không kiểm soát được nhanh trong vòng 20 đến 30 giây thì việc nó xoá dữ liệu hoặc thay đổi hệ thống thì sẽ cực kỳ khó khăn cho công tác điều tra xử lý".

Phim sẽ phát sóng 22h45 thứ ba ngày 31/7/2018 trên VTV1. 

N.Thủy

Từ khóa: Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8Lần theo dấu vết