Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tàu thăm dò Trung Quốc đã thu thập xong mẫu vật trên Mặt trăng
03/12/2020 12:53
(HanoiTV) - Tàu thăm dò Hằng Nga 5 hạ cánh xuống bề mặt của Mặt trăng hôm 01/12 và đã thu thập xong 2 kg mẫu đá của hành tinh này để quay về trái đất.

Ngày 03/12, Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc thông báo, tàu thăm dò của Trung Quốc được gửi đến một khu vực chưa được khám phá của Mặt trăng đã hoàn thành việc lấy mẫu đất Mặt trăng và đang chuẩn bị đưa về Trái đất.

Cơ quan không gian cho biết: “Hoạt động khảo sát khoa học đã diễn ra đúng như kế hoạch".

Mục tiêu của nhiệm vụ là mang về những tảng đá nặng khoảng hai kg bằng cách khoan xuống mặt đất sâu tới hai mét.

Sau khi các nhà khoa học phân tích, họ sẽ thêm những mảnh ghép bổ sung vào câu đố lớn của lịch sử Mặt Trăng. Việc đá trở lại Trái đất sẽ diễn ra trước giữa tháng 12, ở Nội Mông (miền bắc Trung Quốc).

Nếu việc trở về Trái đất diễn ra suôn sẻ, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ ba mang về các mẫu vật từ Mặt trăng, sau Mỹ và Liên Xô cũ.

Trước đó tàu Luna 24 không người lái của Liên Xô đã thực hiện thành công nhiệm vụ đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1976.

Nhấn mạnh mức độ kỹ thuật cao của hoạt động này, đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV hôm 02/12 đã mô tả tàu Hằng Nga 5 là một trong những hoạt động "phức tạp và tinh vi nhất" trong chương trình không gian quốc gia. Ngoài lợi ích khoa học là mang về các mẫu vật, sứ mệnh này cho phép Trung Quốc thử nghiệm các thao tác và công nghệ quan trọng để thực hiện kế hoạch đưa phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Mặt trăng