Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tết và trang phục truyền thống của người Dao trên núi Ba Vì
15/01/2020 09:28
(HanoiTV) - Ngoài Tết Nguyên đán, người Dao trên núi tổ Ba Vì, Hà Nội, còn có một cái Tết rất quan trọng được tổ chức trong tháng 12 âm lịch gọi là Tết Nhảy. Tết Nhảy kéo dài ba ngày ba đêm và được chuẩn bị khá công phu. Những ngày này người Dao sẽ mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình để đón khách.

Một điều đặc biệt là người Dao quần chẹt tổ chức Tết bắt đầu từ tháng 12 Dương lịch, kéo dài cho hết tháng , bởi mỗi gia đình sẽ tổ chức một ngày, mời bà con lối xóm, bạn bè gần xa về ăn Tết, sau đó cứ quay vòng đến nhà khác. Người Dao coi trọng ngày Tết này vì thể hiện tình cảm, sự gắn kết, quan tâm lẫn nhau và cùng ôn lại một năm đã qua, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Trang phục ngày Tết của những người phụ nữ Dao quần chẹt tại Ba Vì.
Núi Ba Vì có khoảng hai nghìn người Dao quần chẹt đã và đang sinh sống. Cách gọi này dựa vào trang phục có quần bó sát chân, gọi Dao quần chẹt để phân biệt với các nhánh Dao quần trắng, Dao tiền, Dao Thanh y, Dao Đỏ… 
Thiếu nữ Dao quần chẹt không giống các cô gái Dao khác ở cái quần ống nhỏ, bó sát cho tới đầu gối. Còn từ đầu gối xuống tới mắt cá chân, các cô thường quấn xà cạp trắng gọn gàng, theo tục bó chân của người Dao. Đây là cách làm đẹp độc đáo nhất trong các dân tộc thiểu số của nước ta.
Tạo hình của trang phục Dao quần chẹt rất rõ nét với chiếc xà cạp trắng dưới chân.
Theo cuốn sách được chép lại bằng chữ Hán, màu giấy đã ngả vàng,trong đó có nói về trang phục của người Dao, mỗi độ làm Tết Nhảy lại được mang ra để ôn lại truyền thống của người Dao với những món ăn độc đáo và trang phục truyền thống  của dân tộc mình.
Mâm cố Tết của người Dao quần chẹt cũng rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Mỗi nhà sẽ thịt lợn tự nuôi, các món từ thịt lợn quen thuộc như :luộc, nướng, làm giò...ngoài ra còn có nem, bánh dầy giã tay, canh củ mài nấu sườn và rất nhiều gia vị khác từ các loại rau và cũng là vị thuốc.

 Mặc dù vẫn còn đó những khó khăn song tạm gác lại những bộn bề lo toan thường nhật, người Dao quần chẹt trên núi Ba Vì đang nô nức đón xuân, vững tin vào một năm mới ấm no và sung túc hơn...

Tuyết Mai

Từ khóa: