Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Tết người Mông ở Hà Nội
01/01/2018 16:24
(HanoiTV) - Người dân Thủ đô sẽ có dịp tìm hiểu về văn hóa ăn Tết của người Mông tại Hà Nội qua chương trình “Tết Mông xuống phố 2018” với chủ đề Kéo không méo.

Mỗi người Mông đều tổ chức ăn Tết Nguyễn đán gồm cả phần lễ với thần linh thổ địa, thường tổ chức phần lễ làm ở nhà, phần hội vui chơi tìm hiểu nhau, học hỏi nhau vào cuối năm. Sự kiện “Tết Mông xuống phố” chỉ giới thiệu phần hội.

Phần hội được tổ chức nhằm tạo cơ hội để các bạn trẻ giao lưu học hỏi lẫn nhau thông qua các trò chơi ném pao, đánh yến, đánh cù, cùng các bài ca dân gian, đồng thời Tết cũng là dịp để các bạn trẻ học lý học lẽ học phong tục tập quán của dòng họ. Trong dịp Tết, người Mông cũng hay tổ chức đám cưới, đám hỏi cho những đôi trai gái đến tuổi cập kê. Một trong những thực hành hôn nhân được nhiều người để ý nhất là “haib puj – kéo/cướp vợ”.

Nhiều tục lệ trong tục ăn Tết cổ truyền của người Mông sẽ được tái hiện tại Thủ đô 

Theo quan niệm của người Mông họ chấp nhận ba hình thức hôn nhân, gồm: tình yêu đôi lứa - đôi trai gái chủ động tìm hiểu nhau và đi đến hôn nhân thông qua thủ tục kéo vợ, hoặc đại diện nhà trai đến ngỏ lời thay chàng trai với nhà gái; bố mẹ sắp đặt - bố mẹ là người chủ động sắp đặt hôn nhân của con cái thông qua hình thức đặt cưới; “haib puj” - cho phép những chàng trai đặc biệt không có ai lấy, không có bố mẹ sắp xếp hôn sự được kéo những cô gái đang tự do trong các mối quan hệ (không có chồng, không vướng vào cuộc hôn nhân dang dở), nếu sau 3 ngày tìm hiểu cô gái được kéo có quyền từ chối hoặc đồng ý lấy chàng trai.

Sự kiện “Tết Mông xuống phố 2018” năm nay sẽ tái hiện toàn bộ phần hội của Tết người Mông cũng như truyền đi thông điệp “Kéo không méo”. Chương trình sẽ được tổ chức tại Đại học Văn hóa Hà Nội vào ngày 7/1/2018.

N.Thủy

Từ khóa: Tết người Môngtái hiện