Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Tham gia Ngày hội đổi bếp tại Hà Nội
12/10/2018 10:30
(HanoiTV) - Với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân Thủ đô về tác hại của bếp than tổ ong, khuyến khích người dân thực hiện các giải pháp bếp thay thế, chương trình Ngày hội đổi bếp phường Phúc Tân sẽ diễn ra vào sáng 13/10 tại Trường Mầm non Tuổi Hoa (số 1 Nguyễn Tư Giản – Phúc Tân – Hà Nội.

Theo khảo sát của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, hiện nay trên địa bàn Thủ đô có xấp xỉ 55.000 bếp than tổ ong đang được sử dụng, tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành. Đây được coi là một trong các nhân tố quan trọng gây ô nhiễm không khí tại Thủ đô.

 Với mục tiêu dài hạn xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, chương trình hạn chế và loại bỏ việc sử dụng bếp than tổ ong hiện đang được Chi cục bảo vệ Môi trường Hà Nội điều phối, các tổ chức Live&Learn, GreenHub và SNV tài trợ nguồn lực và đồng triển khai, với sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất bếp là Doanh nghiệp Bếp Tre xanh (CCBM), doanh nghiệp Bếp Thế hệ Xanh, doanh nghiệp sản xuất bếp ĐK (PED), bếp ET cùng các nhà tài trợ Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) và công ty Coca - Cola. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức của người dân thủ đô về tác hại của bếp than tổ ong, khuyến khích người dân thực hiện các giải pháp bếp thay thế (bếp điện, bếp ga, bếp từ, v.v...). Chương trình cũng giới thiệu  giải pháp sử dụng bếp đun cải tiến với loại chất đốt thân thiện với môi trường, giúp giảm thiểu các khí độc hại và các loại bụi có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Việc sử dụng bếp than tổ ong có thể gây ô nhiễm môi trường

 Phường Chương Dương và phường Phúc Tân thuộc quận Hoàn Kiếm được chọn là hai trong số các địa bàn thí điểm chương trình, với các hoạt động tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân về tác hại của Bếp than tổ ong đối với sức khỏe. Ngoài ra, các hộ gia đình, hộ kinh doanh đang sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn hai phường sẽ được hỗ trợ chuyển đổi sang loại bếp thân thiện với môi trường.

Trước đó, Ngày hội đổi bếp đã diễn ra tại phường Chương Dương vào 29/9 và thu hút đông đảo người dân Thủ đô tham gia.

N.Thủy

Từ khóa: bếp than tổ ong