Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thảm kịch sập cầu ở thành phố Genoa, Italia
15/08/2018 14:34
(HanoiTV) - 30 người chết là con số báo cáo sơ bộ sau vụ sập một phần cây cầu Morandi ở thành phố Genoa, Italia, ngày 14/8.
200m của cây cầu sập hoàn toàn

Một tiếng nổ lớn vang lên trong buổi tối im ắng và thanh bình của Genoa vào đêm 14/8, khiến cư dân trong khu vực hoảng loạn vì tưởng động đất. Song, đó chỉ là tiếng nổ lớn khi 200m của cây cầu Morandi, bắc qua con sông và nối liền cao tốc A10 bị sập hoàn toàn. Hơn 30 chiếc xe hơi các loại đã cùng với hàng chục ngàn tấn bê tông rơi xuống sông. Phần nằm trên bờ rơi chắn tuyến đường sắt phía dưới.

Khoảng 400 cư dân ở những tòa nhà xung quanh đã ngay lập tức được sơ tán để đảm bảo an toàn, trước độ chấn rung của vụ sập cầu này.

Cây cầu Morandi nằm trên đường cao tốc A10, vượt qua nhiều khu vực dân cư, một con sông và tuyến đường sắt

Với chiều dài 1,1 km, cây cầu Morandi được xây dựng bằng cốt thép bê tông từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Qua thời gian, cây cầu đã nhiều lần xuống cấp và được bảo trì. Lần bảo trì gần đây nhất là vào năm 2016.

Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini cho biết, ít nhất 30 người thiệt mạng và nhiều người bị thương nghiêm trọng trong thảm kịch này. Hàng trăm nhân viên cứu hộ cùng các phương tiện đang nhấc từng tấm bê tông để tìm kiếm người sống sót trong suốt đêm 14, rạng sáng ngày 15/8.

200m cầu rơi từ độ cao 45 m, kéo theo nhiều xe hơi, bao gồm cả xe tải. Các đơn vị cứu hộ đã nghe thấy tiếng kêu cứu và sử dụng chó nghiệp vụ để xác định vị trí người kêu cứu.

Hàng chục ngàn tấn bê tông đang chôn vùi hàng chục chiếc xe hơi

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để tìm ra nguyên nhân vụ sập cầu này. Phải có người chịu trách nhiệm. Thảm kịch này không thể chấp nhận được tại Italia", Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Danilo Toninelli cam kết với dân chúng trên truyền hình rằng, thảm kịch này không được phép xảy ra tại một quốc gia văn minh như Italia. Toàn bộ quá tình bảo trì cây cầu sẽ được rà soát kỹ lưỡng, trước khi tìm ra người chịu trách nhiệm.

Một chiếc xe tải hạng nặng rơi xuống từ độ cao 45 m và tài xế đã tử vong

Autostrade là công ty quản lý cầu đường Italia, đơn vị thực hiện bảo trì cây cầu năm 2016 đã có mặt tại hiện trường ngay khi sự việc xảy ra. Đây cũng là công ty chịu trách nhiệm giải trình về bảo trì cây cầu.

Sau vụ tai nạn, giá cổ phiếu của Autostrade trên thị trường chứng khoán Milan đã giảm 10%.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: ItaliaGenoa