Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nghề làm nón lá độc đáo ở Tri Lễ “nón Lâm Xung”
20/04/2020 08:24
(HanoiTV) - Đất Thanh Oai, ngoại thành Hà Nội không chỉ nổi tiếng bởi nghề làm nón lá truyền thống của làng Chuông, mà bên cạnh đó còn có làng làm nón lá Tri Lễ, xã Tân Ước cũng có từ bao đời nay và không kém phần nổi tiếng.
Xã Tân Ước được biết đến bởi nghề truyền thống làm giò chả, bánh chưng nức tiếng bấy lâu nay. Nhưng ngày nay, nghề làm nón lá trong làng được nhân dân làm phổ biến hơn và sản phẩm "nón lá Lâm Xung" độc đáo lại chỉ có người làng Tri Lễ làm ra. 

Theo người dân trong làng, nón lá Tri Lễ có tuổi đời ít hơn nón Chuông nhưng cũng đã có từ lâu đời. Không chỉ làm nón lá truyền thống, người dân còn sáng tạo ra nhiều sản phẩm tương tự nhưng có hình dáng khác và đặc biệt là sản phẩm nón lá Lâm Xung được nhiều nơi yêu thích sử dụng.

Nón lá Lâm Xung là một sản phẩm xuất hiện sau khi bộ phim Thuỷ Hử của Trung Quốc phát sóng. Một sản phẩm sáng tạo của người dân trong làng nhờ sự đam mê phim ảnh và nhân vật anh hùng Lâm Xung trong phim. 

Ông Nghiêm Phú Đáo, một thợ nghề trong làng đã say mê mày mò bắt chước tạo khuôn làm thử chiếc nón của nhân vật Lâm Xung. Sản phẩm ra đời đã may mắn được nhiều người thích và bán chạy. Từ đó, người dân trong làng cũng bắt chước làm theo và “nón lá Lâm Xung” đã trở thành thương hiệu riêng của làng nón Tri Lễ. (Ảnh langnghevietnam)
Nón lá Lâm Xung được làm theo cách truyền thống và hoàn toàn thủ công. Lá cọ được mua về từ Tuyên Quang, Phú Thọ và phải là loại cọ non, tán to, trắng, không rách nát. Trong các công đoạn để làm nên chiếc nón, phơi lá là khâu quan trọng và chiếm nhiều thời gian nhất. Vào mùa đông, thời gian phơi trung bình mất khoảng 15 ngày. Còn nếu vào mùa hè, chỉ cần phơi 3 nắng là có nguyên liệu sản xuất.
Nón Lâm Xung được làm đa dạng hơn với kích thước to nhỏ và số vòng từ 9-14 vòng có kết cấu tương tự như chiếc nón thường xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, trên nhỏ, dưới mở to tạo tán, giữa là khoanh eo thắt lại.
Ở Tri Lễ, từ những cụ già đến các em bé đều biết làm nón lá Lâm Xung. Trẻ có thể chẻ nan, già thì vót vòng, các chị các mẹ nhịp nhàng đôi tay thắt nón… Mọi công đoạn đều có thể tranh thủ làm ở mọi lúc, mọi nơi.
Ngày nay, nón lá Lâm Xung được du khách trong và ngoài nước rất ưa chuộng bởi kiểu dáng lạ mà rất tiện dụng trong sinh hoạt. Nón lá Tri Lễ đã được xuất khẩu sang nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản giúp cho kinh tế địa phương ngày một phát triển.

Viết Mạnh

<

Từ khóa: nón lá Lâm Xung

<