Góc Ảnh /
Bên trong Nhà hát lớn trăm tuổi giữa lòng Thủ đô
06/09/2017 15:07
(HanoiTV) - Nhà hát lớn Hà Nội được xem là bản sao của Nhà hát Opera Garnier ở Paris. Từ đầu thế kỷ 20, công trình này đã giữ vai trò là biểu tượng văn hóa, lịch sử và kiến trúc của Hà Nội cho đến ngày nay.
Tọa lạc trên Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, Nhà hát lớn Hà Nội là công trình kiến trúc phục vụ biểu diễn nghệ thuật được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911 theo mẫu Nhà hát Opera Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam.
Công trình có chiều dài 87m, bề ngang trung bình 30m, phần đỉnh mái cao nhất 34m so với nền đường trên diện tích xây dựng khoảng 2.600m2.
Không gian ngay lối vào chính sảnh với một cầu thang hình chữ T bằng đá dẫn lên tầng 2, gạch lát nền sử dụng loại đá cẩm thạch, hệ thống đèn chùm nhỏ treo tường được mạ đồng theo lối cổ, đèn chùm pha lê phía trên cao được mạ một lớp vàng tinh xảo.
Khán phòng của Nhà hát có kích thước 24x24m với sân khấu lớn, ba tầng ghế, tổng cộng 586 chỗ ngồi.
Căn phòng được thiết kế cầu kỳ với những hàng cột thức Corinth với mái vòm tràn đầy màu sắc bởi những bức bích họa, xen kẽ những hình đắp nổi cùng một đèn chùm pha lê dát vàng. Không gian nội thất nhà hát như một sự tổng hòa của các yếu tố ánh sáng, màu sắc và âm thanh.
Ngoài ra, Nhà hát lớn Hà Nội có một phòng khánh tiết gọi là phòng Gương. Đây là nơi diễn ra các nghi lễ quan trọng, lễ ký kết các văn kiện của Chính phủ hay đón tiếp các nhân vật cao cấp. Sàn phòng gương được làm theo kỹ thuật Mozaic với đá mang đến từ Italia. Trên tường, xen giữa các cửa đi mở rộng là những tấm gương lớn. Các đèn treo, đèn chùm pha lê cùng bàn ghế mang phong cách cổ điển Pháp. Phòng đã tiếp đón nhiều nguyên thủ quốc gia và các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới như: Tổng thống Nga V.Putin, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Nhà Vua và Hoàng hậu Thuỵ Điển, Chủ tịch Microsoft Bill Gates...
Tại phòng khánh tiết còn có một tấm gương đạn bắn là vết tích trong trận Hà Nội 1946, trận đánh mở màn Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất giữa lực lượng Việt Minh và quân viễn chinh Pháp, bắt đầu ngày 19/12 /1946, kết thúc ngày 18/2/1947.
Mọi chi tiết trong và ngoài nhà hát đều rất độc đáo và tinh xảo. Ngay cả những bức họa dưới lối đi cũng được kỳ công ghép từ hàng nghìn viên đá nhỏ.
Nhà hát lớn Hà Nội là minh chứng cho một giai đoạn lịch sử của Thủ đô, không chỉ có giá trị đơn thuần về kiến trúc, mà còn là nơi chứng kiến những cuộc "tiếp xúc" đầu tiên giữa Việt Nam với văn hóa, nghệ thuật phương Tây, là nơi khai sinh và tôn vinh kịch nghệ cùng sân khấu Việt Nam.

Văn Tuyến

Từ khóa: Nhà Hát Lớn Hà Nộimở cửa nhà hát lớnkiến trúc Pháp