Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, bà Ruth Bader Ginsburg qua đời
19/09/2020 12:33
(HanoiTV) - Việc lựa chọn người thay thế vị trí Thẩm phán này sẽ đè nặng lên giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.
Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 87 tuổi

Được đánh giá là một Thẩm phán tiến bộ thuộc đảng Dân chủ, bà Ruth Bader Ginsburg qua đời ở tuổi 87.

Tòa án Tối cao Mỹ ra thông báo cho biết: "Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã qua đời vào chiều 18/9 tại nhà riêng, gia đình của bà đã có mặt lúc bà ra đi, vì biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy di căn".

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã được điều trị bệnh ung thư, xuất hiện trong khoảng thời gian hai thập kỷ, đặc biệt là ở tuyến tụy và ruột kết.

Một vài năm qua, Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg nổi tiếng trong cuộc đấu tranh vì phụ nữ, dân tộc thiểu số hoặc môi trường, đã phải nhập viện hai lần trong mùa hè này và các báo cáo sức khỏe của bà đã được các đảng Dân chủ theo dõi chặt chẽ, đồng thời lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump sẽ nhanh chóng tìm người thay thế vị trí này.

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg nổi tiếng nhất trong bộ tứ cấp tiến của Tòa án tối cao, bà được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vào Tòa án tối cao vào năm 1993.

Đang thực hiện chiến dịch tranh cử tại Minnesota, Tổng thống đương nhiệm Trump nói: "Bà ấy đã có một cuộc sống đặc biệt. Cho dù có đồng ý hay không, bà ấy là một người phụ nữ tuyệt vời đã có một cuộc sống đáng kinh ngạc ”.

Tỷ phú đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ cố gắng thay thế bà Ruth Bader Ginsburg bằng một thẩm phán thuộc phe bảo thủ, ngay khi thời khắc tang lễ trôi qua. Tuy nhiên, trên giường bệnh, Thẩm phán Ginsburg đã thổ lộ với con gái ý nguyện cuối cùng của mình: "sẽ không bị thay thế cho đến khi một Tổng thống mới tuyên thệ".

Sự xuất hiện mới chắc chắn sẽ được xác nhận bằng một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số trong cuộc bầu cử lập pháp năm 2018. Thẩm phán Ginsburg vừa trút hơi thở cuối cùng khi Chủ tịch Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch Connell từ chức và tuyên bố sẵn sàng tổ chức một cuộc bỏ phiếu trước ngày 3 tháng 11, ngày bầu cử Tổng thống.

Ứng cử viên Joe Biden, đã bày tỏ lòng kính trọng tới vị quan tòa nổi tiếng nhất của nước Mỹ. “Ruth Bader Ginsburg đã chiến đấu vì tất cả chúng tôi, và bà ấy rất được yêu mến”, Joe Biden nói và kêu gọi đừng vội thay thế vị trí này. "Các cử tri phải chọn tổng thống, và tổng thống phải đề xuất một thẩm phán lên Thượng viện," ông nhấn mạnh.

Vào tháng 8 vừa qua, ông Donald Trump từng nói rằng ông sẽ không ngần ngại bổ nhiệm một thẩm phán Tòa án Tối cao ngay cả khi rất gần cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, lo ngại làn sóng phản đối, Tổng thống Trump đã công bố một cuộc tuyển chọn trước các ứng cử viên, các thẩm phán bảo thủ, phần lớn phản đối việc phá thai và ủng hộ việc mang vũ khí. Trong số này, ba người được bầu từ Quốc hội và năm thành viên hiện tại hoặc quá khứ của chính quyền. Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz, Tom Cotton và Joshua Hawley, Đại sứ Mỹ tại Mexico Christopher Landau, hoặc Cố vấn Nhà Trắng Kate Todd có tên trong danh sách 20 cái tên này, hoàn thành cuộc lựa chọn ban đầu gồm 24 luật gia.

Nếu có một vị trí trống trong Tòa án Tối cao Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống, ứng cử viên của tôi sẽ đến từ những danh sách mà tôi đã chia sẻ với người Mỹ" , ông Trump đã tuyên bố trong một bài phát biểu.

Yến Như

Theo Le Figaro

<

Từ khóa: Tòa án Tối caoThẩm phán

<