Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tháng 5: Mùa mận Mường Lống mùa chín rộ
07/05/2019 11:12
(HanoiTV) - Nếu như tháng Giêng, tháng 2 Mường Lống phủ “tuyết” trắng tinh khôi của màu hoa mận khắp triền đồi sương khói, thì vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 người ta lại háo hức trở về nơi ấy để thấy những đồi mận ấy đã đến mùa thu hoạch.
Nông dân đang thu hoạch mận ở Mường Lống. (Ảnh: baonghean)

Mường Lống là một xã vùng cao nằm trong thung lũng trên đỉnh núi có độ cao khoảng 1485 m so với mực nước biển, thuộc dãy Trường Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. 

Tên gọi "Mường Lống" vốn ban đầu hiểu theo tiếng Thái là "Lống Tang", có nghĩa là "lạc đường", do xưa nơi đây nhiều rừng nên người dân dễ bị lạc. Bạn có thể xuất phát từ thị trấn Mường Xén và men theo những con đèo nhỏ, chinh phục đoạn đường quanh co, dài tầm 50 km để đến Mường Lống.

Mường Lống nằm trong thung lũng trên một đỉnh núi thuộc dãy Trường Sơn, gần biên giới với Lào. 

Cổng trời Mường Lống được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết và đất đai thuận lợi cho cây mận sinh trưởng và phát triển, cho ra những trái mận chất lượng, giòn, thơm và căng mọng so với những trái mận ở khu vực khác. Giữa tháng 5, thời điểm mận bắt đầu chín rộ cũng là lúc chủ vườn bắt đầu thu hoạch.

Với vị ngọt giòn, mận Mường Lống ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Mận được các thương lái tìm mua tận vườn. (Ảnh: baonghean)

Đặc biệt, các loại đào, mận ở Mường Lống được trồng trên đồi núi, hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào nên luôn đảm bảo sạch, được tiểu thương và người dân tin tưởng tuyệt đối nên rất đắt hàng. Giá mận bán được tại vườn từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, bán tại thị trấn Mường Xén là 25.000 đồng/ kg.

năm nay mận Mường Lống được mùa, quả to, sai quả, mỗi cây ước được khoảng 4 - 4,5 tạ quả.

Mường Lống mang đến cho bạn cuộc sống mới, cuộc sống mới lạ hoàn toàn so với miền xuôi. Và điều đó cũng làm cho Mường Lống dễ khiến người ta say đắm, kể cả thiên nhiên và con người. Từ khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng đến những con người nồng hậu, thân thiện và những nếp sống giản dị, mộc mạc cũng đều khiến bạn yêu mến và dành những tình cảm đặc biệt cho mảnh đất Mường Lống ở đất Nghệ An.

Mận Mường Lống là loại mận sạch, không phun thuốc trừ sâu, quả không quá to, lòng quả đỏ hồng hơn mận ở nhiều địa phương khác. (Ảnh: nghetinh.info)

Sau khi đã thỏa sức khám phá những vườn mận bạt ngàn, bạn có thể đến các địa điểm du lịch nổi tiếng của Mường Lống như: cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, thác Tạt Kha nên thơ trữ tình, chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng hay đến các hiên chợ thổ cẩm rực rỡ màu sắc để được mặc thử trang phục truyền thống, thưởng thức những món ăn cổ truyền nơi đây.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: mùa mậnMường LốngNghệ Anhoa mậnchín rộthu hoạchmận sạchhuyện Kỳ Sơndãy Trường Sơn