Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tháng 8 về miền sông nước Hậu Giang
02/08/2018 10:31
(HanoiTV) - Đến Hậu Giang vào dịp tháng 8, bạn tha hồ tận hưởng những thú vui vùng sông nước và khám phá vẻ đẹp trên sông. Không những vậy, nhờ vào những gì sẵn có mà thiên nhiên ban tặng như những vườn cây ăn trái, rừng nguyên sinh, các di tích lịch sử từ lâu đời….

Hậu Giang nổi tiếng với vẻ đẹp sông nước bình dị cùng phong cách tuyệt đẹp từ những đồng lúa chín. Về Hậu Giang vào dịp tháng 8, bạn tha hồ tận hưởng những thú vui vùng sông nước và khám phá vẻ đẹp trên sông. Không những vậy, nhờ vào những gì sẵn có mà thiên nhiên ban tặng như những vườn cây ăn trái, rừng nguyên sinh, các di tích lịch sử từ lâu đời….Hậu Giang là tỉnh ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, thị xã tỉnh lị Vị Thanh, cách thành phố Hồ Chí Minh 240 km về phía tây nam, phía Bắc giáp thành phố Cần Thơ, phía Nam giáp tỉnh Sóc Trăng, phía Đông giáp sông Hậu và tỉnh Vĩnh Long, phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang và tỉnh Bạc Liêu. Là một tỉnh ở miền Tây Nam Bộ, nơi đây khí hậu mát mẻ ôn hòa, đất đai phì nhiêu màu mỡ.

Chợ nổi Ngã Bảy

Chợ nổi Ngã Bảy (Ảnh: dulichvietnam)

Tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, đã có nhiều chợ nổi được biết đến như chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (Hậu Giang)…, trong đó chợ nổi Ngã Bảy nằm tại ngã bảy Phụng Hiệp là nhộn nhịp và nổi tiếng nhất, trung tâm giao thương hàng hóa lớn, đầu mối giao thông thủy của cả vùng cực Nam. Do bảy dòng kênh tỏa ra bảy hướng thủy lộ trông tựa như những cánh sao mà người Pháp đã ví von gọi nơi đây bằng mỹ từ “ngôi sao Phụng Hiệp”. 

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Khung cảnh xanh mát trong Lung Ngọc Hoàng. (Ảnh: kenhdulich)

Lung Ngọc Hoàng là một khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước duy nhất còn sót lại thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Nơi đây vốn là vùng đồng trũng ngập nước rộng lớn trải dài từ phía Tây sông Hậu tới tận vùng U Minh, được đánh giá là một trong những quần thể quan trọng trên bản đồ đất ngập nước của Việt Nam.

Nơi đây có cả các loài động vật quý. (Ảnh: haugiang.gov)

Khu văn hóa lịch sử Long Mỹ

Long Mỹ vốn là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Hậu Giang và khu Tây Nam bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hiện nay, Long Mỹ là vùng quê trù phú, đồng lúa bạt ngàn, cây trái trĩu quả.

Tượng đài ở Long Mỹ. (Ảnh: loca)

Một tượng đài cao 8m nằm ngay trung tâm di tích là hình ảnh đầu tiên mà bạn nhìn thấy khi thăm Long Mỹ. Sau lưng tượng đài là một lá dừa nước cao 20m, biểu tượng của vùng đất Long Mỹ. Vào bên trong khu di tích có phòng trưng bày với các hình ảnh, hiện vật có giá trị về các cuộc chiến tranh diễn ra trên địa bàn.

Đền thờ Bác Hồ 

Đến Long Mỹ, bạn hãy ghé thăm đền thờ Bác Hồ, khu di tích chiến thắng. Cũng đừng bỏ qua vườn cò với hàng chục ngàn con cò các loại và trên 30 loài chim đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ khi đến đây nhé.

Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy

Khu căn cứ Tỉnh ủy còn gọi là căn cứ Bà Bái, nằm ở địa phận ấp Phương Quới, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Toàn bộ khu di tích được xây dựng trên khoảng đất vườn rộng 6ha, được bao bọc bởi 4 chiến hào: kênh Xáng, Lái Hiếu (phía đông nam), kênh Cả Cường (phía đông bắc), kênh cũ (phía tây bắc) và kênh Bà Bái (phía tây nam).

Khu căn cứ Tỉnh ủy. (Ảnh: 24h)

Đến đây, du khách sẽ cảm giác như được ngược dòng thời gian, về với những trang lịch sử hào hùng của Hậu Giang. Đó là những hình ảnh buổi lễ kết nghĩa trung đoàn U Minh, vài đạn pháo lép từ các đồn bót địch bắn vào, những trái gạt gài bảo vệ chung quanh khu căn cứ. Bên cạnh đó, người ta cũng dựng những bức tượng mô phỏng mọi người đang làm việc và chiếc đấu.

Khu sinh thái rừng chàm chim Vị Thủy

Khu du lịch sinh thái này sẽ có quy mô mở rộng thêm 145 ha, là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước, đồng thời tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho bà con trong khu vực huyện Vị Thủy và các địa phương lân cận.

Đây cũng chính là dự án đầu tư cho ngành du lịch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, tạo đà để phát triển tiềm năng về du lịch sinh thái, du lịch sông nước, miệt vườn của tỉnh trong thời gian tới. 

Khu du lịch sinh thái Tầm Vu

Nằm ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, Hậu Giang, khu du lịch sinh thái Tầm Vu có những nét bản sắc văn hóa, truyền thống của địa phương, có nhiều nhóm động vật quý hiếm và một hệ sinh thái cây ăn trái nhiệt đới phong phú. Đây còn là khu di tích cách mạng Tầm Vu xưa.

Một góc khu du lịch sinh thái Tầm Vu. (Ảnh: phuot)

Trong không gian mênh mông của hồ sen và các hoa viên cây cảnh, vườn cây ăn trái cùng các khu rừng ngập mặn, bạn sẽ cảm nhận được sự yên tĩnh, không gian mát mẻ của nơi này. Ở đây, bạn được tận hưởng hàng loạt các dịch vụ vui chơi giải trí như du thuyền, câu cá, tản bộ hóng mát, nghe đờn ca tài tử, tham quan đảo khỉ... Ngoài ra, đến khu du lịch sinh thái Tầm Vu bạn còn có dịp tìm hiểu về lịch sử dân tộc bên những tượng đài, bức tường có trạm trổ hình ảnh về trận chiến lịch sử Tầm Vu năm xưa.

Tượng đài chiến sĩ và bức tường lịch sử. (Ảnh: wikipedia)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchtháng 8Hậu Giangsông nướcchợ nổisinh tháidi tíchlịch sửđộng vậtquý hiếmđồng bằng sông Cửu Longthị xã tỉnh lị Vị Thanh