Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tháng 9: Du khách phải đóng “thuế tạm biệt” khi rời Malaysia
11/08/2019 10:17
(HanoiTV) - Bắt đầu từ tháng 9, Malaysia sẽ áp thuế xuất cảnh đối với các hành khách bay ra khỏi nước này, mức thuế cao hay thấp tùy thuộc hạng ghế và chặng bay mà hành khách sử dụng.

Theo truyền thông nước này cho biết, tất cả khách du lịch rời Malaysia phải đóng thuế xuất cảnh từ 8 đến 150 ringgit (tương đương khoảng 2,65 đến 50 USD).

Malaysia sẽ thu “thuế tạm biệt” Malaysia đối với du khách để thúc đẩy phát triển du lịch nội địa. (Ảnh: dulichvietnam)

Cụ thể, những du khách bay từ Malaysia đến các nước ASEAN (bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) sẽ đóng thuế 8 ringgit cho hạng vé phổ thông và 50 ringgit cho các hạng vé cao hơn. Còn du khách bay từ Malaysia đến các nước ngoài ASEAN sẽ chịu thuế 20 ringgit cho hạng vé phổ thông và 150 ringgit cho hạng vé cao hơn. 

Đối với trường hợp trẻ nhỏ dưới 24 tháng và những hành khách quá cảnh tại Malaysia dưới 12 tiếng sẽ được miễn thuế. Ngoài ra, phi hành đoàn trên các chuyến bay cũng không phải đóng loại thuế này. Cabin phi hành đoàn cũng sẽ được miễn thuế.

Dự luật này được Quốc hội Malaysia thông qua vào ngày 10/4, nhằm mục đích khuyến khích phát triển du lịch nội địa. Ban đầu, dự kiến dự luật sẽ được thực hiện vào ngày 1/6, nhưng vì một số lý do nên được hoãn sang ngày 1/9 tới.

(Ảnh: Reuters)

Theo như quy định của luật này đưa ra, những ai trốn thuế xuất cảnh sẽ phải chịu hình phạt nặng. Đồng thời, người trốn hoặc giúp người khác trốn thuế sẽ bị phạt đến 1 triệu ringgit (khoảng hơn 5 tỷ VNĐ), 5 năm tù hoặc cả hai hình thức trên.

Đã có nhiều quốc gia trên thế giới cũng áp dụng “phí chia tay”, “phí xuất cảnh”, mỗi quốc gia thường có tên gọi riêng cho loại phí này. “Phí xuất cảnh” được hiểu nôm na là khoản phí được thu bởi nước sở tại khi một người rời khỏi đó. Đối với Anh, Australia, Malaysia… phí này được thu từ khách du lịch lẫn công dân.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: thuế tạm biệtMalaysiadu kháchđóng thuếphítạm biệtdu lịchphạt tiềnphát triểnnội địathuếASEANtháng 9