Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Thanh niên và sáng kiến xanh mang tính địa phương
08/01/2018 15:01
(HanoiTV) - "Suy nghĩ toàn cầu, hành động địa phương" không còn là khẩu hiệu suông đối với nhiều người trẻ khi họ bắt tay làm các dự án sáng tạo bảo vệ môi trường.
Mỗi năm, hàng triệu tấn thức ăn thừa thải ra trên toàn thế giới, gây ô nhiễm môi trường. Riêng ở Việt Nam, đồ ăn bỏ đi là 25.200 tấn/ngày, vào năm 2015. Con số này tiếp tục tăng lên và dự kiến, có thể tăng thêm 32% vào năm 2020 (36.960 tấn/ngày). 1/3 con số trên đến từ nhà ăn tập thể như trường học, xí nghiệp.... Để tận dụng nguồn rác thải hữu cơ, bốn bạn trẻ của trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã có sáng kiến xây dựng một hệ thống biogas trong trường học. Đó là bạn Vũ Minh Hoàng, Nguyễn Phương Anh, Bùi Văn Đức và Vũ Diệu Thúy (trong ảnh, từ phải sang trái). Ý tưởng sáng tạo đó đã nhận được giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng Sáng tạo Xanh trong môi trường học tập và làm việc”, vừa tổ chức cuối tháng 12/2017. 
Ý tưởng của nhóm như sau: Sau khi phân loại, thức ăn thừa cho vào máy nghiền, sau đó, qua máy trộn với men vi sinh để tăng tốc độ phân hủy và tạo khí. Tiếp đó, đưa vào hầm biogas để tạo khí biogas, sau đó dùng bộ lọc để loại bỏ các khí không mong muốn. Khí biogas sẽ được sử dụng để đun nấu trong nhà ăn.
Theo các bạn trẻ có ý tưởng tạo ra năng lượng từ thức ăn thừa, tổng chi phí lắp đặt một hệ thống như vậy khoảng 15 triệu đồng. Mỗi tháng, hệ thống tạo ra lượng khí gas sử dụng tương đương 600.000 đồng. Như vậy, có thể hoàn vốn sau 2,5 năm. Hệ thống này có thể sử dụng 10 năm. “Chúng tôi hy vọng góp phần giảm lượng giác thải từ các đồ ăn thừa trong nhà ăn nhà trường," Vũ Minh Hoàng, đại diện nhóm giành giải nhất chia sẻ. "Chúng tôi sẽ sử dụng phần thưởng để phổ biến ý tưởng của mình". 
Nhiều bạn trẻ cũng xây dựng các sáng kiến có tính ứng dụng cao như “Tưới nước tự động cho cây xanh trong nhà bằng máy phun sương” của học sinh lớp 12 Nguyễn Hoàng Sơn; "My Dream Bottle - Bình trà sữa sử dụng nhiều lần"  của sinh viên (SV) Phạm Thị Thu Thảo (trong ảnh) và "Thùng rác có khả năng phân loại” của hai SV Bùi Bảo Trung và Phan Mạnh Tùng. Những ý tưởng thực tế này đều nhận được giải thưởng cuộc thi “Ý tưởng Sáng tạo Xanh trong môi trường học tập và làm việc”.
 "Các bài đạt giải đều chuẩn bị rất chỉnh chu, thể hiện hiểu biết tốt. Tôi đánh giá rất cao tính khả thi về ý tưởng của các bạn trẻ," chị Trần Hoàng Anh, thành viên Ban Tổ chức cuộc thi, nhận xét: "Cuộc thi nhận được 49 ý tưởng, chủ yếu từ thanh thiếu niên ở miền Nam, miền Bắc, Mỹ và Pháp gửi về". Trong thời gian tới, Đại học Việt - Pháp (USTH) và WWF Việt Nam sẽ truyền thông các giải pháp tới cộng đồng và giúp các nhóm phát triển tiếp các ý tưởng, theo TS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh, giảng viên USTH.
(Ảnh: CLB Nhiếp ảnh USTH)

Mỹ Linh - Lệ Nguyễn

Từ khóa: