Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thành phố Venice ngập trong nước, Italy tuyên bố tình trạng khấn cấp quốc gia
15/11/2019 11:00
(HanoiTV) - Italy vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở Venice sau khi thành phố Di sản Thế giới bị nhấn chìm trong mực nước cao cần 2m, khiến cả Vương cung thánh đường lịch sử bị chìm trong nước và cắt điện toàn thành phố.

Hơn 80% thành phố, di sản thế giới của Unesco, đã chìm trong nước khi mực thủy triều lên cao nhất lịch sử.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte mô tả trận lụt như "một cú đánh vào trái tim của đất nước chúng tôi". Ông cho biết Chính phủ Italy sẽ hành động nhanh chóng để cung cấp tiền và tài nguyên khác.

Thủ tướng cho biết ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Năm, và nói thêm rằng các cá nhân có thể yêu cầu tới 5.000 Euro và các doanh nghiệp bồi thường lên tới 20.000 Euro. Nhiều bảo tàng vẫn đóng cửa vào thứ năm khi thủy triều sẽ "duy trì ở mức cao" trong những ngày tới.

Thị trưởng thành phố Venice, Luigi Brugnaro, đổ lỗi cho biến đổi khí hậu đã gây ra mức thủy triều cao nhất trong hơn 50 năm qua, cho rằng tác động này là "rất lớn" và sẽ để lại "dấu ấn vĩnh viễn". Quảng trường St Mark - một trong những khu vực thấp nhất của thành phố - là một trong những khu vực bị tàn phá nặng nề nhất.

Ông Brugnaro cho biết Vương cung thánh đường St Mark nổi tiếng đã bị "thiệt hại nghiêm trọng". Các hầm mộ tại mốc lịch sử đã bị ngập hoàn toàn và có những lo ngại rằng các cột trụ của vương cung thánh đường có thể đã bị phá hủy về mặt cấu trúc. "Thiệt hại sẽ lên tới hàng trăm triệu euro", ông Brugnaro cảnh báo.

Vào thứ Tư, máy bơm đã được triển khai để thoát nước từ nhà thờ và hầm mộ được xây dựng từ Thế kỷ 12.
Trận lụt lịch sử Venice cũng ảnh hưởng không nhỏ tới những tiểu thương khi khách du lịch hạn chế ghé thăm thành phố vào dịp này.
Thành phố Venice được tạo thành từ hơn 100 hòn đảo bên trong một đầm phá ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Italy. Năm nào, thành phố cũng bị ngập khi nước thủy triều lên. 
Tuy nhiên, chỉ  vào năm 1996, thủy triều mới đạt mức cao hơn lần này - chạm 1,94m.
Lũ lụt ở Venice là do sự kết hợp của thủy triều vào mùa xuân và một cơn bão khí tượng do gió mạnh thổi theo hướng Đông Bắc trên biển Adriatic gây ra.

Thu Nga

Theo BBC

Từ khóa: VeniceThành phố VeniceItaly