Du lịch / Sự kiện Du lịch Việt Nam Khám phá thế giới Kinh nghiệm
Tháp đồng hồ Big Ben sẽ im tiếng trong 4 năm
15/08/2017 19:00
(HanoiTV) - Từ 12h trưa ngày 21/8/2017 tới năm 2021, tháp đồng hồ Big Ben ở Anh sẽ tạm dừng hoạt động để tu sửa và bảo dưỡng.

Ngày 14/8, Hạ viện Anh đã quyết định cho chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster ngừng hoạt động bắt đầu từ 12h trưa (giờ địa phương) ngày 21/8 tới, để tiến hành tu sửa bảo dưỡng. "Big Ben im lặng sẽ là một cột mốc quan trọng trong dự án bảo tồn. Chương trình thiết yếu này giúp chiếc đồng hồ có thể tồn tại lâu dài", Steve Jaggs, một trong những người sẽ tham gia vào dự án này, phát biểu trong một tuyên bố tại Quốc hội.

Tháp chuông Big Ben ở phía trên Tòa Nhà Quốc hội, thành phố London, Anh  (Ảnh: AP/ Vnexpress)

Theo thông báo, những chiếc búa đánh boong vào quả chuông nặng 13,7 tấn cứ mỗi giờ một lần trong gần 157 năm qua sẽ được khóa lại và ngắt kết nối với đồng hồ. Tuy nhiên trong quá trình tu sửa và bảo dưỡng này, một mặt trong bốn mặt đồng hồ vẫn sẽ được thay phiên duy trì hoạt động báo giờ (bằng vào một cơ chế kỹ thuật thay thế) và vào những thời khắc quan trọng như đêm Giao thừa, chuông vẫn sẽ được rung lên.

Trong kế hoạch tu sửa, khung đồng hồ Big Ben sẽ được tháo ra; từng bánh răng được kiểm tra và sửa chữa tỉ mỉ. Bốn mặt của đồng hồ sẽ được làm sạch và tân trang. Ngoài ra, các khung bằng gang của 4 mặt đồng hồ và 3 kim đồng hồ sẽ được thay mới hoàn toàn. Dự án tu sửa dự kiến hoàn tất vào năm 2021. Chi phí cho dự án này ước tính khoảng 29 triệu bảng Anh.

Đồng hồ Big Ben trong một lần được tu sửa. (Ảnh: AFP/ Thoibao.today)

Big Ben có tên đầy đủ là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster, xây dựng vào thế kỷ 19. Nó được biết đến như một biểu tượng cao quý của nước Anh. Vào ngày diễu binh mừng 60 năm trị vì của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, quốc hội Anh tuyên bố tháp Big Ben được đổi thành tháp Elizabeth. Tháp Elizabeth cao 96m nằm trong quần thể Cung điện Westminster bên bờ sông Thames - nơi làm việc của Quốc hội Anh, được xếp hạng di sản thế giới và trở thành điểm đến thu hút rất đông khách du lịch ở thủ đô của nước Anh.

Chuông Big Ben thực ra từng được cho dừng hoạt động trong khoảng năm 1983 - 1985 để tu sửa và vào năm 2007 để bảo dưỡng. (Ảnh: Neil Hall/ Reuters)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: tháp đồng hồmtháp đồng hồBig Bennước AnhHạ viện Anhtạm dừnghoạt độngim lặng4 năm20172021bảo dưỡngtu sửa