Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thấy gì về Hà Nội thời bao cấp qua cuốn “Kim Liên một thuở”?
20/04/2019 09:45
(HanoiTV) - Nhiều câu chuyện thú vị về khu tập thể cũ Kim Liên thời bao cấp đã được nhà văn Vũ Công Chiến kể lại qua cuốn “Kim Liên một thuở”.

Tại buổi ra mắt sách “Kim Liên một thuở" của nhà văn Vũ Công Chiến chiều qua (19/4), những câu chuyện sống động về những khu tập thể cũ Kim Liên, Nam Đồng thời bao cấp đã được tái hiện lại qua lời kể của tác giả. Không những vậy, nhà văn Bình Ca – tác giả cuốn Quân khu Nam Đồng cũng góp những hồi ức thú vị về Hà Nội thời bao cấp trong những khu tập thể.

Trên từng trang viết, hình ảnh Kim Liên xưa hiện ra quyến rũ lạ thường. Ở đó không hề có tiếng xe cộ ồn ào, không có khói bụi của ô tô, xe máy mà chỉ còn tiếng cười giòn tan của những lũ trẻ chơi bắt rắn dọa nhau hay chơi trận giả, trốn tìm. Nhịp sống vội vã, riêng biệt như hiện nay thay bằng nhịp sống chậm hơn, đậm chất tình người hơn, cư dân Kim Liên dùng chung với nhau từng cái bếp, cho nhau từng quả chanh rồi chung nhau cả cái nhà vệ sinh. Thiếu thốn là vậy nhưng chẳng hề xảy ra cãi cọ hay tranh giành gì cả.

Tác giả Vũ Công Chiến giao lưu với độc giả nhân dịp ra mắt cuốn sách

Vẫn là kết cấu theo dòng thời gian quen thuộc, tác giả vẽ ra những bước chuyển mình mạnh mẽ của Kim Liên, từ một Kim Liên lưa thưa bóng người còn nghèo đói của những năm miền Bắc bắt đầu xây dựng Xã hội chủ nghĩa, Kim Liên của những năm sơ tán với đầy rẫy những hầm hố trú ẩn, Kim Liên của những năm bao cấp với cảnh hàng dài người xếp hàng để mua được một chút gạo, chút mắm, chút muối; sau nhiều năm, nó đã chuyển mình đầy mạnh mẽ thành một Kim Liên đông đúc với cơ sở vật chất hiện đại như ngày hôm nay.

Tác giả hoàn thành cuốn sách này với mong muốn “Trước là để dành tặng cho cư dân mọi thời kì của khu Kim Liên, nếu còn có lúc hoài niệm về quá khứ. Sau nữa là thông qua chuyện của mình và của khu tập thể Kim Liên để kể chuyện cho tất cả mọi người, những ai mong muốn hiểu thêm về một góc của Hà Nội, muốn biết được thế hệ trước đã sống như thế nào, và những người quan tâm đến lịch sử dưới góc độ trải nghiệm cá nhân.”

“Kim Liên hôm nay và ngày mai đang thuộc về những chủ nhân mới. Thế hệ thứ hai là chúng tôi, hầu hết đang sang tuổi U70. Chúng tôi đã lên ông lên bà. Ngay con cháu chúng tôi, thế hệ thứ ba của khu tập thể Kim Liên cũng đã trưởng thành. Và con cái chúng, thế hệ cư dân Kim Liên thứ tư cũng đã có nhiều cháu đang cắp sách tới trường.

Thế hệ thứ ba và thế hệ thứ tư đều không biết được về thời sơ tán của cha ông, không biết về một thời kinh tế quan liêu bao cấp với bao nhọc nhằn của cả dân tộc. Họ chỉ còn biết qua sách báo, qua chuyện kể và càng về sau chỉ còn biết qua các bảo tàng. Họ cần cuộc sống mới, điều kiện sinh hoạt mới với xu hướng hiện đại, chứ không cần hoài niệm quá khứ và gặm nhấm nó như cha ông họ. Đó là điều dễ hiểu”- tác giả viết.

N.T

Từ khóa: Kim Liên một thuởnhà văn Vũ Công Chiếnkhu thể cũ