Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

"The Forest City” – không gian sư phạm xanh tại Hà Nội
05/05/2019 18:31
(HanoiTV) - “The Forest City” – Dự án giáo dục môi trường chuẩn hóa theo chương trình của Mỹ lần đầu tiên tại Việt Nam vừa được ra mắt sáng nay (5/5) tại Hà Nội. Theo đó, dự án đem tới cho các trường học tại Hà Nội cơ hội cải thiện không gian sư phạm ngay chính tại cơ sở mình, một xu hướng phổ biến trên thế giới hiện nay.

 “The Forest City” bao gồm hai nhánh triển khai song song và tương hỗ lẫn nhau: Đó là trang thông tin điện tử về giáo dục hướng tới mục tiêu giáo dục phát triển bền vững có tên Edupedia.vn; và  khu vườn Botanical Gardens. Đây như một bảo tàng sống bảo tồn và giữ gìn các loại thực vật giá trị.

Bà Nguyễn Ngọc Anh – đồng sáng lập dự án chia sẻ: “The Forest City” được thực hiện với mong muốn góp phần cải thiện môi trường sống hiện tại bằng việc chung tay cùng các chủ vườn trên khắp địa bàn Hà Nội giữ gìn, phát triển hệ sinh thái cây trồng hiện có, ngăn chặn tình trạng đô thị hóa lan ra nhanh chóng như hiện nay. Thêm vào đó, tận dụng hiệu quả các không gian xanh tại hệ thống vườn thuộc Botanical để kết hợp với các trường học trong khối Green School giáo dục ý thức bảo vệ và gìn giữ môi trường cho các bạn học sinh ngay từ khi còn nhỏ.

Các em học sinh được trải nghiệm việc học tại một không gian xanh của Happy Gardens

 Không chỉ dừng ở đó, dự án còn đem tới cho các trường học tại Hà Nội cơ hội cải thiện không gian sư phạm ngay chính tại cơ sở mình qua mô hình GREEN SCHOOL được xây dựng theo chuẩn giáo dục Project Learning Trees của Hoa Kỳ.

Nghiên cứu mới đây của Đại học kiến trúc Carnegie Mellon đã chỉ ra rằng: Ở các lớp học sử dụng ánh sáng tự nhiên phong phú, có 20 – 26% học sinh đạt kết quả kiểm tra cao hơn; với những lớp học có trang trí nhiều loại thực vật, kết quả các môn chính tả, toán và khoa học cũng được cải thiện 10 – 14%.

Nghiên cứu của Nhà môi trường học Gregory H. Kats và Hội đồng Công trình Xanh Mỹ (US.Green Building Council, viết tắt là USGBC) cũng chỉ ra rằng ở nhiều trường học khắp nước Mỹ trong những năm từ 2001 đến 2006, khuôn viên sư phạm với nhiều mảng xanh và thân thiện với môi trường sẽ giúp học sinh cải thiện sức khỏe, giảm số lượng ngày nghỉ bệnh, tăng cường điểm số tốt, đồng thời, phát triển tinh thần minh mẫn cùng cảm xúc tích cực cho học sinh lẫn giáo viên.

Bà Nguyễn Ngọc Anh – đồng sáng lập dự án chia sẻ: “Ngoài việc nhân rộng các mô hình vườn sinh thái tương tự như Happy Garden, “The Forest City” sẽ nghiên cứu và đưa ra giải pháp dài hạn bằng việc triển khai các chương trình giáo dục gắn liền với môi trường dành cho các lứa tuổi từ mầm non tới Trung học phổ thông, nhằm xây dựng ý thức nền trong việc bảo vệ môi trường, cũng như việc đưa ra quyết định về các vấn đề liên quan tới môi trường”.

Các bé trải nghiệm vẽ tranh bằng màu thực vật
Mẹ và bé cắm hoa tại sự kiện

 Bà cũng chia sẻ thêm, theo đó, Happy Garden tại số 45, ngõ 464 Âu Cơ, Hà Nội là một trong những khu vườn đầu tiên nằm trong hệ sinh thái Botanical Gardens, với chức năng như một khu vườn nghệ thuật được quy hoạch diện tích lên tới gần 2 ha, cùng đa dạng loài thực vật, vô số các loài hoa đẹp. Giáo viên, phụ huynh và học sinh đến đây có cơ hội khám phá con đường được thiết kế riêng cho bé, tham gia các hoạt động mang tính sáng tạo, nghệ thuật như: vẽ tranh bằng màu thực vật, các trò chơi dân gian cùng cây cỏ, đắm mình trong không gian ngặp tràn sắc màu của các loài hoa…

N.T

Từ khóa: Happy GardenThe Forest Citydự án giáo dục