Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thế giới vượt mốc 18 triệu người mắc Covid-19
04/08/2020 07:15
(HanoiTV) - Số ca mắc Covid-19 được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt mốc 18 triệu ca với cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng ảnh hưởng của đại dịch sẽ còn ảnh hưởng trong nhiều thập kỷ tới.
Số liệu ca mắc Covid-19 sáng ngày 4/8 trên toàn thế giới.

Virus gây ra Covid-19 đã giết chết hơn 690.953 người kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Các ổ dịch mới được phát hiện ở các quốc gia buộc các chính phủ phải áp dụng lại các biện phong tỏa mặc dù vẫn lo ngại về sự sụp đổ kinh tế.

Bang Victoria, Australia áp đặt những lệnh hạn chế mới, sâu rộng vào Chủ nhật, bao gồm lệnh giới nghiêm ở Melbourne trong 6 tuần tới, lệnh cấm tụ tập đám cưới và lệnh cho các trường học và trường đại học quay trở lại trực tuyến trong những ngày tới.

Mặc dù đã bị phong tỏa, nhưng thành phố Melbourne vẫn tiếp tục báo cáo hàng trăm trường hợp mắc mới hàng ngày ngay cả khi các bang khác ở Australia đã báo cáo số ca nhiễm mới ở mức 0 hoặc chỉ là con số rất ít.

Nhân viên nhà tang lễ đào hố chôn bệnh nhân mắc Covid-19 tại châu Phi.

Nhiều nơi khác trên thế giới đang phải vật lộn với những vụ dịch lớn hơn nhiều.

Các cơ quan y tế ở Nam Phi, nơi mà sự gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 đã được dự kiến sau khi nới lỏng dần lệnh phong tỏa, báo cáo rằng số ca mắc mới đã vượt quá nửa triệu ca.

Cho đến nay, quốc gia này là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Phi, chiếm hơn một nửa số ca nhiễm trùng được ghi nhận của lục địa, mặc dù Tổng thống Cyril Ramaphosa cho biết tỷ lệ tử vong thấp hơn mức trung bình toàn cầu.

Châu Mỹ Latinh và Caribê đã vượt qua một cột mốc khác vào Chủ nhật khi tỷ lệ tử vong trong khu vực tăng lên hơn 200.000 người, với Brazil và Mexico chiếm gần 3/4.

Iran đã báo cáo số ca nhiễm bệnh trong một ngày cao nhất trong gần một tháng, cảnh báo rằng hầu hết các tỉnh của nước này đã bị tấn công bởi sự hồi sinh của bệnh dịch.

Với số ca nhiễm mới và số ca tử vong vẫn còn tăng sau 6 tháng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo về khả năng đại dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài.

Số ca mắc mới ở châu Âu lại tiếp tục tăng

Dịch bệnh hết người đã thúc đẩy một cuộc chạy đua tìm ra vaccine giữa các quốc gia, trong đó Nga đã đặt mục tiêu là tháng 9 để đưa ra vaciine dự phòng của riêng mình.

Tuy nhiên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ Anthony Fauci nói rằng Hoa Kỳ sẽ không sử dụng bất kỳ loại vaccine nào được phát triển ở Trung Quốc và Nga.

Những người biểu tình tưởng nhớ người thân qua đời vì Covid-19 tại Mỹ.

Là một phần của "Chiến dịch Warp Speed", chính phủ Mỹ sẽ trả tiền cho các đại gia dược phẩm Sanofi và GSK lên tới 2,1 tỷ USD để phát triển vaccine Covid-19.

Hoa Kỳ hiện đã có hơn 4,6 triệu trường hợp mắc Covid-19 và 154.793 trường hợp tử vong, trong khi nước láng giềng Mexico đã vượt qua Anh để trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ ba về tử vong do virus - sau Brazil và Mỹ - với hơn 46.600 trường hợp tử vong.

Ở châu Âu, nơi nhiều quốc gia hy vọng dịch bệnh đã được kiểm soát, Na Uy đã ghi nhận ca tử vong đầu tiêndoCovid-19 sau hai tuần và Thụy Sĩ đã báo cáo số ca mắc mới đã xuất hiện trở lại.

Bất chấp sự hồi sinh, châu Âu đã chứng kiến các cuộc biểu tình chống lại các lệnh phong tỏa.

Hàng ngàn người đã biểu tình ở Berlin cuối tuần qua kêu gọi "một ngày tự do" khỏi những hạn chế, với một số người biểu tình gọi đại dịch là "thuyết âm mưu lớn nhất". Nhiều người tham gia biểu tình đã không đeo khẩu trang hoặc không tôn trọng các quy tắc giãn cách xã hội. Ít nhất 45 sĩ quan cảnh sát bị thương và hơn 130 người đã bị bắt giữ.

Đại dịch cũng tiếp tục gây xáo trộn trong các lĩnh vực du lịch, thể thao, văn hóa và du lịch, với nhiều hãng hàng không thông báo cắt giảm việc làm hàng loạt và các lễ hội lớn và các sự kiện văn hóa mở rộng trở lại.

Hãng hàng không lớn nhất của Mỹ Latinh, tập đoàn LATAM của Brazil-Chile, cho biết họ sẽ sa thải ít nhất 2.700 phi hành đoàn và các phi công của British Airways đã bỏ phiếu áp đảo để chấp nhận thỏa thuận cắt giảm 20% lương, với 270 việc làm bị mất.

Ngọc Huyền

Theo France24

<

Từ khóa: Đại dịch Covid-19virus SARS-CoV-2

<