Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thể thao giúp trẻ hóa tế bào
17/09/2019 12:56
(HanoiTV) - Một số thay đổi lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh hoặc hoạt động thể chất và các kỹ thuật thiền như yoga có thể đảo ngược dòng thời gian bằng cách mang lại cho tế bào một sự sống mới.
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet Oncology cho biết, ăn uống tốt, tập thể dục và sống ít căng thẳng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp chúng ta sống thọ hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc tế bào trong cơ thể được trẻ hóa.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở San Francisco đã nghiên cứu trên 35 người đàn ông có nguy cơ cao mắc tuyến tiền liệt không xâm lấn, theo đó, có 10 người được yêu cầu thay đổi lối sống bằng cách tập thể dục 30 phút mỗi ngày, theo kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền hoặc các bài tập thở. Một số tình nguyện viên khác cũng phải thay đổi chế độ ăn uống bằng cách ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và ít carbohydrate. Họ cũng tham gia vào nhóm hỗ trợ một giờ mỗi tuần.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh chiều dài của telomere, nghĩa là chiều dài của các đầu nhiễm sắc thể khi bắt đầu thí nghiệm và sau đó 5 năm.

Một lối sống lành mạnh kéo dài telomere. Telomere ngăn ADN trong nhiễm sắc thể của chúng ta khỏi bị tổn thương. Theo thời gian, các telomere này rút ngắn, đi kèm với các tế bào lão hóa sẽ chết nhanh hơn.

Nhưng nghiên cứu mới này cho thấy trong nhóm thay đổi lối sống của họ trong 5 năm telomere đã tăng trung bình 10%. Ngược lại, nhóm không thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc sống hàng ngày thì telomere rút ngắn trung bình 3%. Có nghĩa tốc độ già hóa của tế bào tăng nhanh.

Rõ ràng, việc thay đổi lối sống tích cực sẽ không chỉ cơ thể chống chọi với bệnh tật, tăng sức đề khác mà còn đem sức sống mới cho tế bào trong cơ thể, giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn.

Quốc Minh

Theo TOP Santé

Từ khóa: tế bàotim mạchyoga