Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Tưng bừng lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018
10/02/2018 06:54
(HanoiTV) - Lễ khai mạc chính thức bắt đầu vào lúc 20h00 ngày 9/2 (giờ địa phương), với các màn trình diễn vô cùng đặc sắc cùng lễ diễu hành của nhiều quốc gia tham dự. Đáng chú ý nhất, Hàn Quốc và Triều Tiên cùng diễu hành dưới một lá cờ thống nhất mang thông điệp “Hòa bình trong chuyển động”.
Các nghệ sỹ võ thuật biểu diễn trước lễ khai mạc. (Ảnh: Jonathan Nackstrand/AFP)
Thủ tướng Hàn Quốc Moon Jae-in cùng Phu nhân tới tham dự lễ khai mạc Olympic  PyeongChang 2018. (Ảnh: Matthias Hangst/Getty Images)

Olympic mùa Đông vốn là kỳ Thế vận hội thường xuyên được tổ chức tại châu Âu, tuy nhiên năm nay lần đầu tiên nó được diễn ra tại châu Á, Hàn Quốc chính là quốc gia có vinh dự đăng cai. Đáng tiếc là ở giải đấu lần này, thể thao Việt Nam không có môn chơi phù hợp nên không tham gia thi đấu.

Chủ tịch Uỷ ban Olympic quốc tế Thomas Bach phát biểu tại lễ khai mạc.
Các tiết mục biểu diễn vô cùng đặc sắc

Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 với khẩu hiệu "Đam mê kết nối", có tổng cộng hơn 2.900 vận động viên của 92 quốc gia trên toàn thế giới tham gia tranh tài ở 15 môn thể thao khác nhau. Ngoài danh sách các vận động viên, HLV, ban tổ chức bố trí 55.000 nhân viên, tình nguyện viên phục vụ cho kỳ Olympic lần này. 

Màn biểu diễn múa trống vô cùng hoành tráng.

Có một điều rất đáng chú ý ở Thế vận hội mùa Đông năm nay, Triều Tiên và Hàn Quốc cùng diễu hành dưới một lá cờ thống nhất trong lễ khai mạc. Nó đã thể hiện được thông điệp “Hòa bình trong chuyển động” (Peace in motion) của Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018. Đây là lần diễu hành chung của hai miền Triều Tiên sau 11 năm.

Đoàn diễu hành Hàn Quốc - Triều Tiên. (Ảnh: theguardian)

Màn biểu diễn trong lễ khai mạc được tiến hành theo mô típ một câu chuyện cổ tích giả tưởng, vẽ nên hành trình khám phá lịch sử từ quá khứ đến tương lai của năm đứa trẻ, xuất phát từ thần thoại cổ của Hàn Quốc, để đi tìm kiếm ý nghĩa của hòa bình.

(Ảnh: chinanews)
Các con rối được các nghệ sỹ thể hiện khá sinh động
Hổ trắng tượng trưng cho một trong bốn vị thần hộ mệnh và là người bảo vệ hòa bình xuất hiện trên sân khấu.

Ngọn đuốc thắp sáng trong thời gian diễn ra Thế vận hội, và được chuyển đến huyện Pyeongchang, tỉnh Gangwon vào sáng ngày 9/2. Người cuối cùng châm đuốc là”nữ hoàng” trượt băng nghệ thuật _ Kim Yu-na của Hàn Quốc, Đại sứ quảng bá Olympic mùa Đông PyeongChang.

Ngọn đuốc được chuyển tới lễ khai mạc.
Và được thắp sáng bởi "nữ hoàng"  trượt băng nghệ thuật _ Kim Yu-na của Hàn Quốc.

Số lượng vận động viên Hàn Quốc tham gia Thế vận hội lần này lên tới 146 người, gấp đôi so với Olympic mùa Đông trước đó diễn ra tại Sochi (Nga).

(Ảnh: chinanews)

Lễ khai mạc Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 tuy diễn ra vào tối 9/2 nhưng từ 8/2, một số nội dung đã chính thức khởi tranh cho 18 ngày thi đấu quyết liệt. Tại trận thi đấu đầu tiên của Hàn Quốc ở vòng loại nội dung bi đá băng đôi nam nữ - đây là lần đầu tiên, môn thể thao này được đưa vào nội dung thi đấu trong lịch sử Thế vận hội. Vận động viên Lee Ki-jeong và Jang Hye-ji của Hàn Quốc đã giành chiến thắng với tỷ số 9-4 trước đối thủ Phần Lan.

Thế vận hội mùa Đông Olympic Pyeongchang 2018 diễn ra từ ngày 9/2 – 25/2/2018 tại tỉnh Gangwon (Hàn Quốc).

Mai Phương

(Theo Chinanews)

Từ khóa: Thế vận hội mùa đôngOlympicPyeongChang2018lễ khai mạcHàn QuốcHòa bìnhTriều Tiêndiễu hànhbiểu diễntruyền thốngmúaPeace in motionngọn đuốctỉnh Gangwonđăng cai