Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thêm bằng chứng nCoV lây nhiễm khi ủ bệnh
15/03/2020 08:00
(HanoiTV) - Nhóm nghiên cứu ở Hà Lan và Bỉ ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao từ người đang ủ virus và chưa bộc lộ triệu chứng.

Phân tích của các nhà nghiên cứu ở Đại học Hasselt (Hà Lan) và Đại học Antwerp (Bỉ) hé lộ 2/3 số ca nhiễm tại Singapore và 3/4 số ca nhiễm ở Thiên Tân (Trung Quốc) do lây từ những người đang ủ bệnh nhưng chưa bộc lộ triệu chứng. Nghiên cứu được nhóm tác giả công bố trên trang medrXiv hôm 8/3. Kết quả cho thấy cách ly người bệnh sau khi họ có triệu chứng có thể không hiệu quả như kỳ vọng trong việc ngăn chặn đại dịch.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một người đàn ông ở thành phố Kuwait ngày 12/3.

Nhóm nghiên cứu ở Hà Lan và Bỉ dựa trên dữ liệu ở Singapore và Thiên Tân để tính toán thời gian giữa lúc một người nhiễm bệnh và khi bệnh nhân lây sang người khác. Con số này rất hữu ích đối với ước tính tốc độ dịch bệnh lan rộng. Họ phát hiện khoảng thời gian gián đoạn là 5,2 ngày ở nhóm bệnh nhân tại Singapore và 3,95 ngày ở nhóm bệnh nhân tại Thiên Tân. Các nhà nghiên cứu tiếp tục tính toán tỷ lệ lây nhiễm từ những người đang ủ virus và chưa bộc lộ triệu chứng.

Những con số có phần không chắc chắn bởi nhóm nghiên cứu không có thông tin chính xác phản ánh ai lây bệnh cho ai trong hai nhóm bệnh nhân. Tuy nhiên, ngay cả ước tính thấp nhất vẫn cho thấy tỷ lệ lây nCoV từ người chưa đổ bệnh rất lớn. Tại Singapore, khoảng 45% đến 84% ca nhiễm lây từ người đang ủ virus. Tại Thiên Tân, con số rơi vào khoảng 65-87%.

Theo Tapiwa Ganyani, thành viên nhóm nghiên cứu, kết quả phân tích cho thấy cách ly người ốm là chưa đủ để kiểm soát dịch bệnh. Nhà chức trách cần tiến hành thêm biện pháp phòng ngừa như yêu cầu các cá nhân giữ khoảng cách (social distancing).

Trước đó, Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị xử lý bệnh mới và virus truyền từ người sang động vật của Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cho biết dữ liệu sơ bộ chỉ ra bệnh nhân giải phóng nhiều virus hơn ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, bao gồm cả trước khi bộc lộ triệu chứng. Theo Rowland Kao, chuyên gia nghiên cứu sự lây lan của bệnh truyền nhiễm ở Đại học Edinburgh, một yếu tố khiến Covid-19 khác với dịch SARS năm 2003 là SARS chỉ lây nhiễm sau khi phát triển triệu chứng lâm sàng nên tương đối dễ kiểm soát.

Theo VnExpress

Từ khóa: triệu chứng nhiễm covid-19ủ bệnhlây nhiễm nCoVngăn chặn đại dịchnghiên cứu virustỷ lệ lây nhiễmcách ly y tếcách ly 14 ngày