Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Thị trấn cổ Ollolai (Italy): Nơi những ngôi nhà được rao bán với giá 1,25 USD
03/02/2018 09:21
(HanoiTV) - Sụt giảm dân số là nguyên nhân chính để chính quyền thị trấn cổ Ollolai triển khai kế hoạch rao bán 200 ngôi nhà với giá 1,25 USD (khoảng 28.000 VNĐ) cho một ngôi nhà, nhằm thu hút dân cư, cứu thị trấn thoát khỏi tình trạng bị biến thành “thị trấn ma”.
Thị trấn Ollolai nhìn trên bản đồ. (Ảnh: soha)

Trước kia, Ollolai từng là thủ đô của vùng núi Barbagia, thuộc hòn đảo Sardinia trên biển Địa Trung Hải, Italy. Vào thời đó, những quảng trường ở đây luôn ồn ào náo nhiệt nhưng hiện tại bầu không khí đã yên ắng hơn sau khi nhiều gia đình rời bỏ nhà cửa để lên các thành phố lớn tìm cuộc sống mới.

Nhìn toàn cảnh từ trên cao. (Ảnh: Echpotime)

Theo báo chí địa phương, trong 50 năm qua, dân số thị trấn giảm từ 2.250 người xuống còn 1.300. Hàng trăm ngôi nhà tường đá rêu phong đang trong tình trạng bỏ hoang, biến nơi đây thành “thị trấn ma”.

Ollolai là mảnh đất mang đậm văn hóa và truyền thống lâu đời ở Italy. 

Với nỗ lực thu hút cư dân mới, chính quyền Ollolai (Italy) đang rao bán 200 ngôi nhà với giá 1,25 USD(Khoảng 28.000 VNĐ) một ngôi nhà. Theo CNN, đã có 3 ngôi nhà được bán, hơn 100 căn còn lại cũng đang nhận được sự quan tâm của hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới. 

Một trong số 200 căn nhà được rao bán.
Mỗi căn có diện tích từ 40 - 150 m2.

Tuy nhiên có một vấn đề ở đây là mặc dù giá mua nhà vô cùng rẻ nhưng người mua phải cam kết rằng trong vòng 3 năm sẽ cải tạo lại ngôi nhà với tổng chi phí lên đến 30.000 euro (hơn 850.000 triệu đồng). Sau 5 năm, người mua có thể bán lại ngôi nhà nếu muốn.

Đây là một trong những nơi còn hoang sơ nhất của Sardinia.(Ảnh: Business Insider)
Ở đây có nhiều ngôi nhà bằng đá trong tình trạng xuống cấp do bị bỏ hoang nhiều thập kỷ. (Ảnh: Vneconomy)
Các ngôi nhà bị bỏ hoang, đường phố thì không một bóng người.

Đây không phải là thị trấn đầu tiên ở Italy thực hiện những quảng cáo này để tăng dân số, nhưng đây là nơi đầu tiên thực hiện lời hứa. Thị trấn cũng có vẻ đẹp và lịch sử, mang đậm chất Italy để thu hút du khách.

Khu vực quảng trường của Ollolai.

Thị trưởng Ollolai - ông Efisio Arbau cho biết: "Kế hoạch này là để giúp gìn giữ những giá trị truyền thống độc đáo của chúng tôi không bị chìm vào quên lãng. Niềm tự hào về quá khứ chính là sức mạnh của người dân thị trấn. Những người dân Ollalai luôn kiên trì gan góc và sẽ không bao giờ cho phép thị trấn - quê hương của chúng tôi biến mất."

Người dân ở đây vẫn duy trì lối sống truyền thống. 

Theo báo chí địa phương đưa tin kể từ khi triển khai kế hoạch, chính quyền thị trấn đã nhận được rất nhiều đơn xin mua nhà từ khắp nơi trên thế giới. Theo ước tính, cuối năm 2017, tổng cộng Ollolai đã nhận được 120 đơn yêu cầu từ nhiều quốc gia như Mỹ, Úc và Nga. Hầu hết người mua nhà đều là dân nhập cư thế hệ thứ hai mong muốn có được một ngôi nhà trên quê hương của họ.

Một lễ hội ở ngôi làng. (Ảnh: Vnexpress)

Hiện tại, do nhu cầu tăng cao nên chính quyền Ollolai đã quyết định giới hạn thời gian đăng kí mua nhà hạn chót là đến ngày 7/2/2018. Sau đó, chính quyền sẽ xem xét theo thứ tự rồi liên hệ với bên mua. Nếu đơn xin của bạn không được duyệt, đừng vội buồn vì bạn vẫn còn cơ hội khác. Vì một số thị trấn đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm dân số như: Montieri ở Tuscany, Patricia ở Lazio và Lecce de Marsi ở Abruzzo cũng đang bắt đầu triển khai kế hoạch nhà ở 1,25 USD giống như thị trấn Ollolai.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Thị trấn cổOllolaiItalybán nhà1ngôi nhàgiá rẻdân sốdu kháchthị trấn maBarbagiahòn đảo Sardiniasụt giảm