Du lịch / Sự kiện Du lịch Việt Nam Khám phá thế giới Kinh nghiệm
“Thị trấn ngầm” kỳ lạ ở Australia
12/10/2018 10:51
(HanoiTV) - Ở miền Nam Australia có một “thị trấn ngầm” vô cùng đặc biệt, đó là Coober Pedy, nơi mà các cư dân đều sống bên trong lòng đất.
Coober Pedy là một thị trấn nhỏ nằm ở miền Nam Australia. (Ảnh: dulichvietnam)

Cái tên Coober Pedy bắt nguồn từ ngôn ngữ của những người dân địa phương có nghĩa là “cái hố của người da trắng”. Năm 1915, khi những người tìm vàng phát hiện ra trữ lượng lớn opal hay còn gọi là ngọc mắt mèo thì nơi đây bắt đầu nổi tiếng. Cư dân nhiều nơi đổ xô đến đây khai thác và tạo ra vô số những hố rỗng trong lòng đất. Bởi vậy mà đây còn được biết đến là “thủ đô opal trên thế giới”.

 Bảng chỉ dẫn mọi người nên cẩn thận khi đến Coober Pedy. (Ảnh: Yan)
Những căn nhà ở Coober Pedy được xây dựng bên dưới lòng đất

Du khách đến thị trấn Coober Pedy đều không khỏi ngạc nhiên bởi hàng trăm khối hình trụ nhô lên mặt đất. Đó là những ống thông khói và trục thông gió của căn nhà dưới lòng đất được gọi là “dugouts”. Nơi đây cũng trở thành địa điểm lý tưởng cho ai muốn trốn cái nóng “như thiêu như đốt” ở Nam Australia.

(Ảnh: dulichvietnam)
Ngày nay, Coober Pedy đã phát triển thành một trong những địa điểm du lịch độc đáo nhất nước Úc.

Đến đây bạn sẽ thấy thật khó để tìm thấy bất kì người nào hay nhà ở nào trên mặt đất mặc dù dân số cả thị trấn chỉ vào khoảng 3.000 người. Do thời tiết mùa hè ở đây quá khắc nghiệt, nên người dân thích sống trong những ngôi nhà dưới lòng đất hơn.

Kiến trúc độc đáo bên trong các căn nhà dưới lòng đất.
Crocodile Harry là một ốc đảo giữa sa mạc Coober Pedy. Đó là nhà của một thợ săn cá sấu và truyền thuyết địa phương, người sống ở đây trong thời kỳ bùng nổ khai thác mỏ của Coober Pedy.
Ngôi nhà với những bức tường sơn màu trắng được vẽ bằng các tác phẩm nghệ thuật, tin nhắn và những bút tích của những du khách đã ghé thăm trong những năm qua. (Ảnh: danviet)
Phòng ngủ chính" tại Crocodile Harry được xây nhô lên trên mặt đất để cửa sổ lấy ánh sáng tự nhiên.

Những ngôi nhà dưới lòng đất được xây dựng rất đặc biệt, bạn vẫn có thể bắt gặp những khu vườn nhỏ được thiết kế trước lối vào mang đến màu sắc tươi sáng cho khung cảnh ngôi nhà, hay chiếc bể bơi xinh xắn nằm trong một khuôn viên riêng.

Hồ bơi ở nhà ngầm của Faye.
Khu vực bếp

Một trong những căn nhà nổi tiếng nhất trong thị trấn là Nhà ngầm của Faye, một ngôi nhà thập niên 70 được xây dựng bên dưới những ngọn đồi phủ đầy bụi bẩn ngay bên ngoài thị trấn chính. Giống hầu hết các hố đào, nhà ngầm ngầm của Faye được thiết kế theo kiến trúc truyền thống với các phòng vuông, các bức tường tròn, hành lang hẹp và các góc nhà ấm cúng được xây dựng trong đá.

Biển chỉ dẫn đến nhà ngầm của Faye. (Ảnh: danviet)
Nhà ngầm của Faye được xây dựng bởi ba người phụ nữ trong 10 năm, từ năm 1962 đến năm 1972. Faye Nayler, Ettie Hall và Sue Bernard. Những người phụ nữ đã mở nhà cho khách du lịch chiêm vào năm 1972. Ngôi nhà vẫn còn trong tình trạng ban đầu của nó.

Kể cả tới Australia trong những ngày hè nắng nóng cực độ, khi nhiệt độ trên mặt đất đạt tới ngưỡng 50 độ C vào mùa hè hay dưới 0 độ vào mùa đông, thì nhiệt độ ở những ngôi nhà trong lòng đất luôn luôn giữ một mức ổn định hoàn hảo khoảng 24 độ C, độ ẩm 20%.

Cửa hàng sách phục vụ nhu cầu giải trí cho người dân. 
Người dân ở Coober Pedy còn có những công trình kiến trúc rất ấn tượng, tiêu biểu như nhà thờ này.

Ở đây người dân có đầy đủ mọi thứ: có nhà ở với tất cả cơ sở vật chất, những cửa hàng trang sức, siêu thị, phòng bi-da, quán bar, bể bơi, khách sạn, nhà thờ, nghĩa địa… Đặc biệt, ở đây còn có cả một bảo tàng nghệ thuật ngầm mang tên Old Time Mine từng là hang đá cổ, bên trong có rất nhiều tầng opal được lưu giữ lại, phản ánh một giai đoạn lịch sử của Coober Pedy.

Bảo tàng nghệ thuật dưới lòng đất ở Coober Pedy. (Ảnh: dulichvietnam)

Với thiết kế độc đáo và thú vị này mà hiện nay ngày càng có nhiều du khách trên thế giới đến thăm Coober Pedy. Các nhà làm phim cũng bị thu hút bởi địa điểm độc đáo này của Úc, một số bộ phim nổi tiếng đã được ghi hình tại thị trấn như: Red Planet, Pitch Black, Opal Dream và Nữ Hoàng Sa mạc.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchnam Úcthị trấn ngầmtrong lòng đấtCoober Pedythủ đô opalngọc mắt mèodugoutsNhà ngầm của Fayekiến trúcthiết kếđá sa thạch