Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Thiên nga được chuyển từ Hồ Gươm sang hồ Thiền Quang
06/02/2018 08:30
(HanoiTV) - Khoảng 21h đêm ngày 5/2, toàn bộ 12 con thiên nga thả thử nghiệm ở Hồ Gươm đã được chuyển sang hồ Thiền Quang
12 con Thiên nga ở hồ Gươm đã bị bắt lại giữa đêm. Ảnh: Xuân Phú/Infonet

Tối 5/2, Đài Truyền hình Việt Nam phát thông báo, dẫn lời ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chia sẻ lý do bắt lại toàn bộ số thiên nga, vì Hồ Gươm là địa điểm thiêng liêng của người dân thủ đô, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng, hình ảnh rùa vàng gắn liền với danh tiếng, lịch sử của hồ.

12 con thiên nga được thả ở Hồ Gươm có nguồn gốc ở Bỉ và Hà Lan.

Đại điện Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho hay, chỉ biết thông tin thả thiên nga qua báo chí và chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về dự án thả thử nghiệm thiên nga xuống Hồ Gươm.

Theo lãnh đạo Sở, việc thả sinh vật nào xuống Hồ Gươm đều phải được sự đồng ý của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đàn thiên nga được chuyển sang thả ở hồ Thiền Quang, cách đó không xa.

Số thiên nga được thả ở Hồ Thiền Quang. Ảnh: Võ Hả

Trước đó chiều 5/2, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội thả thí điểm 12 con thiên nga màu trắng, đen được nhập từ Bỉ. Nhiều du khách, người dân tỏ ra thích thú với hình ảnh đàn thiên nga bơi lội, vỗ cánh trên mặt hồ.

Tuy nhiên, tranh cãi đã nổ ra. GS Nguyễn Lân Dũng, chuyên gia sinh học đồng thời cũng là người được lãnh đạo Hà Nội tham vấn ý tưởng cho rằng, "thả thiên nga ở Hồ Gươm là hợp lý, tạo cảnh quan đẹp, không ảnh hưởng đến môi trường".

Không đồng tình, PGS Hà Đình Đức cho rằng Hồ Gươm là địa điểm văn hóa, tâm linh của cả nước nên đưa con vật gì vào phải thận trọng. Ông gợi ý chỉ nên thả thiên nga trong mấy ngày Tết tạo không khí vui vẻ, không nên nuôi lâu dài.

"Hồ Gươm không phải là nơi có thể thả con gì cũng được. Nếu nuôi thiên nga ở đây lâu dài sẽ biến thành hồ thiên nga, hay ít nữa họ lại thả sâm cầm. Hãy để Hồ Gươm như vốn có", ông Đức nói.

Kinh Thu

Từ khóa: