Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô hàng hệ thống phòng thủ tên lửa đầu tiên của Nga
14/07/2019 09:50
(HanoiTV) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lô hàng đầu tiên của hệ thống phòng không S-400 của Nga đã được đưa đến một căn cứ không quân ở ngoại ô thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Một chiếc máy bay chở hàng của Nga vận chuyển các bộ phận của hệ thống tên lửa S-400 hạ cánh xuống sân bay Murterd hôm thứ Sáu, 12/7. 

Một chiếc máy bay khác dự định sẽ bay tới Thổ Nhĩ Kỳ với một loạt thiết bị thứ hai trong tương lai gần, một nguồn tin ngoại giao quân sự nói với hãng tin TASS của nhà nước Nga. Nguồn tin này nói thêm rằng một đợt giao hàng thứ ba, mang theo "120 tên lửa phòng không các loại" sẽ được chuyển đến "vào cuối mùa hè, bằng đường biển".

TASS cũng trích dẫn nguồn tin nói rằng các nhà khai thác S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tới Nga để huấn luyện vào tháng 7/2019 và tháng 8/2019. Khoảng 20 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua đào tạo tại một trung tâm đào tạo của Nga vào tháng 5 và tháng 6, theo nguồn tin.

Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu tìm cách mua lại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, nhưng chính quyền của Tổng thống Barack Obama khi đó đã miễn cưỡng cho phép chuyển giao công nghệ.

Mặt khác, Nga lại rất tích cực về chuyển giao công nghệ như vậy.

Lô đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được dỡ xuống.

Mỹ lo lắng rằng dữ liệu được phân loại về máy bay chiến đấu F-35 tối tân của họ có thể kết thúc trong tay Nga nếu chúng được sử dụng phối hợp với hệ thống phòng thủ Nga.

Mỹ đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với các hình phạt kinh tế nghiêm trọng nếu không hủy bỏ việc mua hàng.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí quân sự của Nga đã góp phần củng cố mối quan hệ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, và chỉ là thất bại mới nhất đối với quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh NATO bất hòa về các vấn đề như Syria.

Mỹ từ lâu đã cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ sẽ không nhận được máy bay tàng hình F-35 tiên tiến do sự khăng khăng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua tên lửa Nga - một hệ thống mà các quan chức Mỹ lo ngại có thể được sử dụng để phân tích và thu thập thông tin tình báo về F-35.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Nga - Thổ Nhĩ Kỳtên lửa S-400Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ