Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thông tin về đại dịch COVID-19 trên thế giới
25/09/2020 14:12
(HanoiTV) - Số ca tử vong tiếp tục tăng, số ca nhiễm mới không giảm và cuộc chạy đua tìm kiếm vắc xin hiệu quả vẫn đang diễn ra.

Hơn 978.000 người chết

Theo một báo cáo của AFP hôm 24/9, đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 978.000 người trên toàn thế giới kể từ khi xuất hiện những ca bệnh đầu tiên vào tháng 12/2019.

Tổng cộng, gần 32 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 đã được chẩn đoán chính thức.

Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nhất cả về trường hợp tử vong và các trường hợp nhiễm, với 201.910 trường hợp tử vong và 6.934.233 trường hợp nhiễm virus.

Sau Mỹ, các quốc gia có nhiều ca tử vong nhất là Brazil với 139.808 người chết, Ấn Độ (91.149), Mexico (74.949) và Vương quốc Anh (41.862).

Lễ hội hóa trang Rio bị hoãn vô thời hạn

Lễ hội hóa trang Rio de Janeiro nổi tiếng, sẽ được tổ chức vào tháng 02/2021 tới, đã bị hoãn vô thời hạn do dịch Covid-19, vẫn đang bùng phát ở Brazil, một quan chức thông báo hôm 24/9.

"Chúng tôi đi đến kết luận rằng sự kiện này nên bị hoãn lại. Chúng tôi không thể làm điều đó vào tháng 02/2021", Jorge Castanheira, Chủ tịch Liên đoàn các trường Samba độc lập ở Rio de Janeiro, thông tin tới báo giới.

EU kêu gọi hành động

Liên minh châu Âu kêu gọi các quốc gia thành viên áp dụng các biện pháp cứng rắn "ngay lập tức" trước nguy cơ bùng phát làn sóng thứ hai.

Từ xét nghiệm và tăng cường năng lực bệnh viện, "tất cả các thành viên phải triển khai ngay lập tức và kịp thời các biện pháp khi có dấu hiệu đầu tiên của các đợt bùng phát mới. Đây có thể là cơ hội cuối cùng của chúng ta để tránh lặp lại tình trạng mùa xuân năm ngoái", Ủy viên Y tế EU cảnh báo.

Bảy quốc gia EU (Tây Ban Nha, Romania, Bulgaria, Croatia, Hungary, Cộng hòa Séc và Malta) đang trải qua diễn biến từ làn sóng thứ 2 của đại dịch, gây ra "mối lo ngại lớn" và gia tăng nguy cơ tử vong, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật châu Âu (CEDC).

IMF lạc quan hơn

Theo IMF, triển vọng kinh tế thế giới ít "thảm khốc" hơn so với ước tính hồi tháng 6.

Một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc, đang bắt đầu "trở mình" với việc nới lỏng các biện pháp trong quý II.

Nhưng triển vọng "vẫn còn rất khó khăn, đặc biệt là đối với nhiều thị trường mới nổi và các nước đang phát triển."

Người dân tức giận ở Pháp

Các biện pháp hạn chế ở một số thành phố của Pháp đã khơi dậy sự khó hiểu và tức giận của nhiều quan chức dân cử và quan chức kinh tế.

Chủ tịch của vùng Provence-Alpes-Côte-d'Azur, Renaud Muselier, đã tuyên bố rằng ông sẽ phản đối biện pháp này trước tòa, sau khi có quyết định đóng cửa hoàn toàn các điểm giải trí, quán bar ở Marseille (phía Nam) vào thứ 7 tuần trước.

Ở các thành phố lớn khác, bao gồm cả Paris, các cuộc tụ tập trên 10 người sẽ bị cấm tại các không gian công cộng.

Các giáo đường Do Thái đóng cửa ở Israel

Tại Israel, các giáo đường Do Thái sẽ đóng cửa vào ngày 25/9, ngoại trừ Yom Kippur, chỉ những lĩnh vực công việc được coi là "thiết yếu" mới có thể được phép. Tập thể dục, các cuộc biểu tình và cầu nguyện bên ngoài sẽ giới hạn ở 20 người và dưới 20 người, cách nhà không quá 1km.

Các khoản tài trợ mới của Vương quốc Anh

Chính phủ Anh sẽ đưa ra một khoản bổ sung tiền lương để những nhân viên bị buộc phải làm việc bán thời gian giữ ít nhất 77% lương của họ. Nhân viên của phòng hòa nhạc hoặc câu lạc bộ đêm có thể không được hưởng lợi từ khoản hỗ trợ này.

Ở Anh, các quán rượu và nhà hàng, nơi chỉ cho phép phục vụ bàn, đóng cửa từ 10 giờ tối từ ngày 24/9. Làm việc từ xa một lần nữa được khuyến khích.

Các dịch vụ mới được cung cấp ở Canada

Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Justin Trudeau hôm 24/9 đã đưa ra các phúc lợi xã hội mới để giúp người dân Canada đối phó với đại dịch, một sáng kiến ​​do phe đối lập yêu cầu và có thể ngăn cản Thủ tướng tham gia bầu cử sớm.

Những hạn chế ở Munich

Bang Bavaria (miền Nam nước Đức) áp đặt hạn chế ở một số quận của trung tâm Munich. Quyền đoàn tụ lại bị giới hạn trong vòng hai gia đình hoặc năm người không liên quan.

Giảm lượng khách xem giải Roland-Garros

Một kế hoạch khác cho Roland-Garros: 3 ngày trước khi giải Grand Slam Paris khai mạc, lượng khán giả tới theo dõi trực tiếp đã được thắt chặt một lần nữa, từ 5.000 đến 1.000 khán giả mỗi ngày.

Trung Quốc: điều kiện nhập cảnh được nới lỏng

Trung Quốc đang nới lỏng các điều kiện nhập cảnh vào nước này đối với những người nước ngoài có giấy phép cư trú nhất định, một bước tiến nữa đối với việc đưa những cư dân bị mắc kẹt bên ngoài trở về nước.

Yến Như

Theo Le Point

<

Từ khóa: đại dịch

<