Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thử thách lớn khôn: Bố mẹ bé Đậu vỡ òa cảm xúc vì con đã ăn rau
20/05/2020 15:02
(HanoiTV) - Bố mẹ bé đã sáng tạo trong chế biến món rau thành những món hấp dẫn cả về thị giác và mùi vị, làm cho bé tiếp cận dễ dàng hơn. Bé Đậu cuối cùng đã thích ăn rau trong tập 8 “Điều bố mẹ mong con thay đổi”.

Bố mẹ của Đậu chia sẻ: “Bé Đậu nhà mình chẳng sợ gì cả. Tuy nhiên có những thứ bé ghét và không thích như không thích ăn rau”.

Tiến sĩ tâm lý học Lê Thị Linh Trang cho hay có nhiều bạn trẻ không thích món này và không thích món kia. Câu chuyện của Đậu sẽ cho chúng ta thấy để vượt qua những nỗi sợ và chiến thắng bản thân mình đó là tăng cường những trải nghiệm cho con.

 

Trong khi đó, bé Đậu sợ ăn rau nên cả bố mẹ phải chơi trò mua bán các loại rau để Đậu quen và cảm nhận bằng tay về các loại rau.

Bố mẹ Đậu rất sáng tạo trong các trò chơi, chuyên gia tâm lý Linh Trang cho hay, chị ủng hộ và khuyến khích các gia đình sáng tạo ra các tình huống hoạt động, đưa trẻ vào chính hoạt động đó và chơi cùng trẻ.

Tuy nhiên trò chơi đó chưa có tính thuyết phục để bé Đậu lăn xả vào nếm thử các món rau. Cuối cùng bố mẹ đã nghĩ cách chế biến khác và Đậu đã ăn.

Bố mẹ đã kiên trì nỗ lực sang tạo nhiều phương pháp để cùng bé chinh phục nỗi sợ. Nam Thương cho rằng chị nghĩ ra nhiều cách chế biến lạ hơn để con ăn thích ăn rau.

 

Bé Đậu đã ăn được rau.

Điều cuối cùng mà chúng ta chờ đợi đó chính là đã có thức ăn vào miệng và ăn một cách ngon lành.

Andy của gia đình Tiến Luật - Thu Trang trải nghiệm văn hóa miền quê. Theo Andy bố mẹ làm thế để con mạnh khỏe hơn.

Ở thử thách tiếp theo trồng lúa, lần đầu tiên lội bùn, Andy rất ghê nhưng bé vui vì được là nông dân trồng lúa. Rồi đến thử thách bắt cá, Andy đều thích làm.

Tất cả các thử thách bé Andy không sợ sệt chứng tỏ bé càng ngày càng trưởng thành hơn. Qua các hoạt động này, tiến sĩ Linh Trang nhận thấy Andy luôn cố gắng, siêng năng để hoàn thành nhiệm vụ. Andy không có than vãn, mà xông xáo và yêu thiên nhiên. Chuyên gia Linh Trang cho rằng việc thay đổi môi trường sống làm cho trẻ có sự cuốn hút nhất định, khám phá những gì được xem là mới lạ. Trải nghiệm tại làng quê, cái tích cực hăng say đó của Andy đã được thể hiện rất rõ.

 

Trò chơi khởi động là bắt vịt, Andy không hề sợ hãi, bắt đâu trúng đó trở thành cao thủ bắt vịt.

Andy biết cách trồng lúa để thêm trân quý hạt gạo, vất vả bắt cá và nhặt trứng để biết không nên phí phạm đồ ăn.

“Bố mẹ cho con nhiều cơ hội trải nghiệm con sẽ thích ứng, biết chấp nhận những gì diễn ra xung quanh và có khả năng sống cùng, sống chung với mọi thứ mà không hề có sự sợ hãi và áp lực nào. Trải nghiệm sẽ giúp con có kinh nghiệm sống; đồng hành cùng con với những trải nghiệm để hiểu con nhiều hơn, đem lại những bài học thực tiễn cho con cái”, chuyên gia tâm lý Linh Trang chia sẻ.

Tập 9 phát sóng vào 20h50 ngày 24/5 trên kênh 1.

Bích Thảo

Từ khóa: