Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Thần tốc, tranh thủ từng giờ để chống dịch Covid-19
29/03/2020 15:50
(HanoiTV) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm đây đang là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch, cần tập trung cao độ hơn trong chỉ đạo, điều hành, không được chủ quan, “chống dịch như chống giặc”.

“Thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch

Tại cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương vào sáng nay (29/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lãnh đạo, nhân dân các thành phố lớn đã đóng góp quan trọng vào phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta, đặc biệt là triển khai nghiêm túc Chỉ thị 15 như cách ly, giãn khoảng cách, không được tụ tập đông người, dừng các dịch vụ không cần thiết, khoanh lại các ổ dịch kịp thời.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đang là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch và nhắc lại  tinh thần như trong bức điện của Bộ Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày 7/4/1975, là “thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!". Tinh thần này cần được vận dụng công cuộc phòng chống dịch bệnh hiện nay của nước ta.

Căn cứ vào diễn biến dịch bệnh, Thủ tướng đề nghị, cần xác định cụ thể các giải pháp phù hợp, riêng cho từng thành phố, từng địa bàn, khu dân cư. Ưu tiên tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra ở những nơi rủi ro cao như cao ốc văn phòng, khu dân cư tập trung, chợ dân sinh, trung tâm mua sắm, các bệnh viện, khu đô thị mới với mật độ dân cư cao, đầu mối giao thông vận tải…

Nhân dịp này, Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục.

Thủ tướn Nguyễn Xuân Phúc

Tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố khẳng định, trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương và các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từ khi xác định ca dương tính Covid-19 thành phố đã khẩn trương xác định được nguồn lây nhiễm, những người có tiếp xúc, trên cơ sở đó đã ngăn chặn kịp thời tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch. Thành phố đã thông tin đến 6 tỉnh, thành phố để kịp thời ngăn chặn, phát hiện đối với hành khách tại khoang hạng C của chuyến bay VN0054 để thực hiện cách ly, tránh sự lây lan của dịch. 

Các trường hợp phát hiện dương tính đã được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những trường hợp F1, F2 trong thời gian vừa qua đã tổ chức xác minh và được cách ly tại nhà... Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và trong số này có 7 trường hợp dương tính. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng rà soát được 3.082 trường hợp nhập cảnh trước 0h các ngày 14/3, 18/3 và 21/3, cho đến nay đã xét nghiệm được 1.700 trường hợp và đã xác định được 8 trường hợp dương tính.

Thông tin về “ổ dịch” Bạch Mai,Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ chiều ngày 19/3, ngay khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai có 2 y tá dương tính với với Covid-19, TP Hà Nội đã khẩn trương xác minh những người đã tiếp xúc gần với hai bệnh nhân này.

 19h00 ngày 28/3, đoàn xe của Binh chủng Hóa học đã tổ chức khử khuẩn toàn bộ BV Bạch Mai
 Kết quả, trong ngày 20/3, đã xác minh được con gái bệnh nhân 86 dương tính với Covid-19. Những trường hợp tiếp xúc gần 2 y tá trong viện cũng đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nào tiếp xúc gần dương tính với Covid-19.

Xác định tính chất phức tạp và nguy cơ tiềm ẩn của “ổ dịch” Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, Hà Nội đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế Hà Nội chuyển hơn 613 trường hợp người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đến ký túc xá trường Đại học FPT để tổ chức cách ly an toàn; đã cách ly tại nhà 1.592 trường hợp khám chữa bệnh và liên quan từ ngày 15 - 25/3; tổ chức tuyên truyền người vào thăm thân khai báo y tế theo quan điểm xác minh đến đâu, lấy mẫu xét nghiệm đến đó. Chủ tịch cũng cho biết thêm:  “Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid-19, vì vậy nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở. Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay, tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay”.

PV/HanoiTV

Từ khóa: Bạch Maiổ dịchThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc